Đi du học Pháp cần những điều kiện và thủ tục gì?

Đi du học Pháp là ước mơ của nhiều bạn sinh viên ngày nay nhưng có rất nhiều sinh viên vẫn chưa biết hết những thủ tục cần để đi Pháp du học.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Đi du học Pháp là ước mơ của nhiều bạn sinh viên ngày nay nhưng có rất nhiều sinh viên vẫn chưa biết hết những thủ tục cần để đi Pháp du học.

Trước khi đi Pháp du học, các bạn sinh viên đi du học Pháp cần chuẩn bị thật kĩ càng và cần phải biết những điều kiện để đi Pháp du học. Bài viết dưới đây chắc chắn cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị thật kĩ càng cho chuyến du học nhé.

Điều kiện để du học Pháp bằng tiếng Pháp

+Chương trình Cử nhân

 - Dành cho học sinh học đã tốt nghiệp THPT hoặc đang học cao đẳng, đại học.

 - Có bằng DELF B2 hoặc trên TCF 400 điểm.
 

Những điều kiện và thủ tục cần biết khi du học Pháp
Những điều kiện và thủ tục cần biết khi du học Pháp


> > Xem thêm: Những điều bạn có thể làm khi đi du học Pháp

+ Chương trình Thạc sĩ

 - Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam hoặc đang học năm cuối.

 - Có bằng DELF B2 hoặc trên TCF 400 điểm.

 - Đạt GPA từ 6.5 trở lên.

+ Chương trình học Tiến sĩ

 - Học sinh đang lớp 12, sinh viên đang học Đại học và cao đẳng hoặc sinh viên đã tốt nghiệp.

 - 200 điểm TCF 

 - GPA: tương đối trở lên.

Du học Pháp Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

So có mức giá học phí và sinh hoạt trung bình khoảng 600-800 triệu VNĐ ở những nước cũng học Tiếng Anh như: Anh, Úc, Mỹ, Canada,… thì mức chi phí du học Pháp được cho là phù hợp với tài chính của sinh viên với mức khoảng từ 200-300 triệu VNĐ/năm, nó thật sự hấp dẫn đối với các bạn sinh viên đến Pháp du học.

Để bắt kịp với khuynh hướng giáo dục của thế giới thì các trường đại học của Pháp cả công lập và tư thục đã có các chương trình học dạy bằng tiếng Anh, đảm bảo hiệu quả giảng dạy cho sinh viên với những tiêu chuẩn kiểm định của các tố chức như: EQUIS, AACSB, EMBA (Mỹ), EPAS (châu Âu), ….

Bên cạnh đó, còn có các chương trình học đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh với mức học phí thấp, tuy nhiên những chương trình giảng dạy bậc này bằng tiếng Pháp thì chi phí sẽ từ 256 đến 1000 Euros/niên học.
 

Du học Pháp chương trình đào tạo bằng tiếng Anh
Du học Pháp chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

Thủ tục cho các chương trình học bằng tiếng Anh

- Đối với bậc cử nhân cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS  TOEFL IBT 80 hoặc IELTS 6.0 trở lên.

- Đối với bậc thạc sĩ cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS  TOEFL IBT 80 hoặc IELTS 6.5  trở lên  (có thể thay thế bằng chứng chỉ TOEIC hay TOEFL tương đương).

Thuận lợi hơn là sinh viên không yêu cầu các chứng chỉ tiếng Pháp TCF 200 điểm hoặc văn bằng DELF A2 nữa, đây thực sự là cơ hội dành cho những học sinh đi du học Pháp hiện nay. Tuy nhiên các bạn vẫn nên học một khóa tiếng Pháp giao tiếp trước khi sang Pháp để thuận lợi hơn trong quá trình học tập.

Các sinh viên quốc tế ở Pháp có cơ hội tham gia chương trình học bằng tiếng Anh theo các kỳ thực tập dài hạn hoặc ngắn hạn tùy vào từng trường có lịch học cụ thể ra sao, Nếu như bạn biết tiếng Pháp và thuần thục cả tiếng Anh nữa thì sẽ lợi thế hơn rất nhiều. Thời gian thực tập ít nhất của sinh viên là từ 3 tháng trở lên và được trả lương tập sự tùy vào khả năng, trình độ và uy tín của trường đào tạo.
 

Chứng minh tài chính khi du học Pháp
Chứng minh tài chính khi du học Pháp

 

> > Xem thêm: Nên chọn học ngành gì khi dự định du học Pháp

Các giấy tờ cần thiết khi du học Pháp

Để có thể đi Pháp du học bạn phải xin visa du học ở Đại Sứ Quán Pháp. Thủ tục xin visa du học Pháp gồm những giấy tờ sau:

-  Đơn xin visa dài hạn

-  Giấy gọi của một trường đại học bên Pháp

-  Bản sao những bằng cấp cao nhất mà bạn có

-  Giấy tờ xin visa phải nộp ít nhất 15 ngày trước ngày đi

-  Chứng minh tài chính: bạn phải có 1 chiếc thẻ trong tài khoản có đủ số tiền tối thiểu để đi du học Pháp hoặc được đảm bảo bởi một ngân hàng

-  Chứng minh bảo hiểm phường hội:  nếu bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký 1 khoá học nhưng không được Bảo Hiểm xã hội Pháp chấp nhận

Một số loại Visa du học Pháp

- Visa Schengen: cho sinh viên chỉ tham gia khóa học dưới 3 tháng. Bạn sẽ không thể xin gia hạn nhưng chi phí cấp visa này là miễn phí. 

- Visa dài hạn tạm thời (de long séjour temporaire pour études): Khác với visa Schengen, visa này cho phép bạn gia hạn thêm trong vòng sáu tháng nữa.

- Visa dài hạn (de long séjour pour études: nếu bạn tham gia khóa dài hạn trên 6 tháng (học tập 3 năm hoặc 4 năm tùy vào khóa học của bạn) thì bạn phải xin visa này để làm thủ tục du học Pháp. 

- Visa thi đầu vào (de court séjour étudiant concours): nếu bạn đến Pháp để dự thi đánh giá thì bạn nên xin loại visa này. Nếu bạn thi tốt ở kỳ thi đầu vào, bạn có thể nộp hồ sơ xin được lưu trú lại một năm.
 

Passport để du học Pháp
Passport để du học
 

Ngoài ra, khi đến trường các bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký nhập học chính thức gồm: đăng ký vào trường và đăng ký môn học. Sau đó, bạn phải đến văn phòng hành chính nơi mình ở để xin giấy cư trú tạm thời và mang theo những loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội

- Giấy chứng thực sức khoẻ 

Chứng minh tài chính

Khi làm thủ tục xin Visa đi du học Pháp là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính trước khi đến Pháp du học. Chứng minh tài chính khi du học Pháp để làm gì? Mục đích là để chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành hết  khóa học tại Pháp mà không phải đi làm thêm, ảnh hưởng đến. Hiện nay Pháp đề nghị tăng mức chứng minh tài chính của các sinh viên nước ngoài từ 6000 Euro đến 7380 Euro.

Tags: du học pháp miễn phí, du học pháp tự túc, chi phí du học pháp 2021, điều kiện du học pháp 2021, du học pháp nên học ngành gì, du học pháp 2021, học phí du học pháp năm 2021, học bổng du học pháp 2021

Tin cùng chuyên mục

Bình luận