website rao vat

Hướng dẫn cách vệ sinh thảm sàn nhà chính xác

Hiện nay thảm sàn nhà cũng được sử dụng ở nhiều nhà. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng cách. Thường chỉ vệ sinh đơn giản hoặc rất lâu mới vệ sinh một lần. Chính vì vậy nên các chất bẩn và nhiều vi khuẩn thường động lại trên thảm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Thảm sàn nhà giúp ngôi nhà chúng ta trở nên đẹp và sang trọng hơn. Nếu chúng ta không chăm vệ sinh sạch sẽ thảm sàn nhà thì sẽ khiến cho ngôi nhà dễ bị bẩn và xấu đi rất nhiều. Các bạn nên giặt, vệ sinh thảm cách ngày để đảm bảo độ sạch của thảm và không ủ nhiều vi khuẩn. Đặc biệt với những nhà nuôi thú cưng như chó, mèo thì bạn nên thường xuyên hút bụi vì lông của chúng rụng nhiều lên thảm. Mặc dù vậy thì cũng có đôi lúc thảm sàn nhà sẽ bị dính những vết bẩn khó tẩy rửa vậy thì chúng ta nên vệ sinh như thế nào.

Vì sao nên có cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng


Nếu để thảm quá lâu mà không vệ sinh thì sẽ để thảm bị bám bẩn và chứa rất nhiều vi khuẩn. Vậy bạn còn biết những tác hại nào khác không ?

Hiện nay đa số các phòng ốc trong nhà đều là phòng kín vì vậy mà môi trường cũng trở nên ẩm hơn. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thảm sàn nhà có nhiều nấm mốc. Với môi trường nấm mốc như vậy thì sẽ dễ gây những dị ứng cho da hoặc các bệnh về hô hấp khi tiếp xúc với thảm vì lượng bụi cũng được tích tụ nhiều trong thảm.
 

Cách vệ sinh thảm sàn nhà bằng máy hút bụi
Cách vệ sinh thảm sàn nhà bằng máy hút bụi


> > Xem thêm: Vì sao phải biết cách vệ sinh nhà hàng chuẩn

Với một môi trường như vậy thì càng là nơi ở lý tưởng cho các loài côn trùng như gián, mũi, bọ,... Bạn chắc chắn sẽ không mấy thoải mái khi mà trong căn phòng bạn lại có cả một ổ côn trùng như thế phải không.

Trong một vài trường hợp bạn có thể lỡ tay làm đổ một số loại chất bẩn xuống thảm sàn nhà. Nếu bạn không nhanh chóng lau và vệ sinh thảm thì nó sẽ nhanh chóng hình thành vết bẩn cứng đầu và làm ảnh hưởng đến màu sắc của thảm khiến cho thảm bị xuống màu và độ bền giảm dần. 

Thảm sàn nhà cũng có một khuyết điểm lớn là bạn sẽ dễ dẫm phải những vật nhọn bên trong thảm. Do đó bạn nên thường xuyên vệ sinh thảm để tránh xảy ra những trường hợp này.
 

Cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng giúp tẩy vết bẩn dễ dàng
Cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng giúp tẩy vết bẩn dễ dàng

Những lưu ý về cách vệ sinh thảm sàn nhà theo từng loại


Vệ sinh loại thảm sàn nhà bằng len: Đối với những loại thảm bằng len thì bạn nên ngâm trong nước lạnh trong 1-2 giờ rồi sau đó vò nhẹ, rồi cho thảm ngâm vào chậu nước ấm có hòa bột rửa. Tránh hạn chế các loại bột rửa có tính kiềm cao và không nên rửa bằng nước nóng. 

Vệ sinh loại thảm sàn nhà chất liệu sợi tổng hợp: Vì loại chất liệu sợi tổng hợp này bền hơn so với loại thảm len cho nên chúng ta có nhiều cách để vệ sinh thảm hơn. Bạn có thể giặt tay hoặc cho vào máy giặt đều được. Tuy nhiên bạn nên xem thêm các thông tin khi mua để lựa chọn được loại dung dịch giặt tẩy phù hợp với thảm.

Vệ sinh loại thảm sàn chất liệu cotton: Đối với loại thảm cotton thì ta có thể sử dụng nhiều loại cách vệ sinh. Nhưng bạn nên lưu ý là không nên để chế độ giặt quá mạnh khi cho thảm vào máy giặt vì loại thảm này dễ bị co rút và bạn nên hạn chế giặt thảm thường xuyên. 
 

Dịch vụ giặt thảm có cách vệ sinh thảm sàn nhà chuẩn
Dịch vụ giặt thảm có cách vệ sinh thảm sàn nhà chuẩn


> > Xem thêm: Công cụ văn phòng miễn phí cho doanh nghiệp

Quy trình và cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng


Hút bụi làm sạch thảm

Điều đầu tiên trước khi vệ sinh thảm sàn nhà là bạn cần phải hút bụi cho thảm sạch. Bạn nên sử dụng các máy hút bụi để có thể làm sạch thảm một cách tốt nhất. Nên thường xuyên sử dụng máy hút bụi làm sạch thảm vì điều này không ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của thảm nhưng lại giúp thảm giữ được vệ sinh nhất.

Tiếp đến là cách vệ sinh loại bỏ các vết bẩn  

-Vết dầu mỡ: Nếu khi ăn bạn vô tình để rơi một vài vết dầu mỡ lên thảm sàn nhà. Nên chúng ta hãy xử lý ngay trước khi nó trở thành vết bẩn cứng đầu. Trước tiên lấy khăn giấy thấm hết lượng dầu mỡ. Sau đó dùng cồn bôi lên vết bẩn sau đó dùng khăn lau sạch. Nếu vết bẩn vần còn thì nên pha loãng lượng cồn với nước rửa chén và lau một lần nữa.
 

Quy trình và cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng cách
Quy trình và cách vệ sinh thảm sàn nhà đúng cách


-Vết mực: Những nhà có trẻ nhỏ thì việc đổ mực hay vết bút loan lổ khắp nơi là chuyện không tránh khỏi. Những vết mực này bạn cũng nên lau nhanh khi mới phát hiện đừng nên để nó bám quá lâu. Bạn nên sử dụng cồn hoặc rượu lau sạch vết mực. Rắc muối lên vết mực để khoảng 8 tiếng hoặc lâu hơn sau đó dùng máy hút bụi để hút sạch muối đi và vết mực cũng bị hút theo với muối.

-Kẹo cao su: Đối với những vết kẹo cao su cứng đầu và khó chịu. Chúng ta có thể dùng những viên nước đá ủ đến khi viên kẹo bị lạnh thì sẽ đông cứng lại và lấy ra dễ dàng.

-Vết bẩn do đồ ăn: Với loại thảm sàn nhà trong phòng khách, phòng ngủ thì việc bạn có cẩn thận như thế nào thì cũng khó tránh những lúc làm rơi vãi đồ ăn xuống thảm. Và để tẩy sạch vết bẩn trên thảm này thì bạn nên lau sạch vết bẩn, dùng baking soda hoặc bột ngô đổ vào vết bẩn và giữ trong tầm 10-20 phút rồi mới dùng máy hút bụi hút đi 2 loại hỗn hợp này. 

Đối với mỗi loại thảm thì đều có những cách thức vệ sinh khác nhau và bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo điều này để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh làm ảnh hưởng đến độ bền của thảm. Bài viết này đã chia sẻ những kiến thức cần thiết về cách vệ sinh thảm sàn nhà. Chúc các bạn thành công!

Tags: vệ sinh thảm nỉ, cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi, cách tẩy vết bẩn trên thảm trải sàn, cách vệ sinh thảm văn phòng, giặt thảm miếng, cách vệ sinh thảm đá, giặt thảm bằng máy giặt, cách giặt thảm lông xù

Home