Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiệu quả, ứng dụng cao

Bùn vi sinh đóng vai trò vô cùng lớn trong vấn đề xử lý nước thải của các nhà máy, xí nghiệp,... ra môi trường tự nhiên bên ngoài. Đâu là cách nuôi cấy bùn vi sinh đúng kỹ thuật và an toàn để chúng phát triển trong điều kiện tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó của bạn.

Người tạo: Admin
CÔNG TY RÚT HẦM CẦU VẠN PHÁT
Địa chỉ: 65 Đường Lê Văn Thọ, phường 11, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Hotline: 0903891317
Email: ruthamcaugiare.net@gmail.com
Website: https://ruthamcaugiare.net/


Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh sẽ cung cấp đúng và đủ nhất về những kỹ thuật và các bước thực hiện nuôi cấy sao cho an toàn và bài bản, kèm với đó là một số lưu ý trong quá trình nuôi bùn. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và chân thực hơn về tiến trình nuôi bùn để kiểm tra và đạt được hiệu quả tốt nhất cho sự tăng trưởng của bùn vi sinh xử lý nước thải.

Việc tận dụng những thứ quà từ tự nhiên, những biện pháp sinh học trong việc xử lý các chất thải độc hại đặc biệt là nước thải vẫn luôn là giải pháp được ưu tiên hàng đầu vì tính hiệu quả cao và vô cùng thân thiện với môi trường. Trong đó, bùn vi sinh là một thứ không thể thiếu.

Bùn vi sinh có tác dụng to lớn trong việc làm phân hủy các chất độc hại tồn tại trong nước thải để chúng sạch và gần như trở nên vô hại với môi trường tự nhiên. Đồng thời nó cũng có tác động rất lớn đối với ngân sách của các doanh nghiệp do nó có thể làm giảm đi đáng kể lượng chất thải trong hệ thống bể chứa.

Thế nhưng, việc nuôi bùn thế nào cho hiệu quả và đúng kỹ thuật để tạo ra được loại bùn chất lượng và phù hợp với doanh nghiệp là vấn đề đang được nhiều người tìm hiểu và quan tâm.

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh liệu có cần thiết?

Bùn vi sinh hay còn được gọi là bùn hoạt tính, là những quần thể sinh vật, vi sinh vật gồm: vi khuẩn, Protozoa, nấm, tích trùng và các loài động thực vật không xương sống. Chúng có dạng bóng, màu nâu xám, có kích thước vô cùng nhỏ từ vài chục đến vài trăm micromet.

Công dụng của bùn vi sinh là điều mà các cá nhân, doanh nghiệp cần tìm hiểu để giúp cho việc sử dụng đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Bùn vi sinh sẽ tham gia vào quá trình xử lý nước thải với chức năng tháo rời các kết nối hữu cơ của các chất bẩn có trong nước thải của hệ thống thoát nước. Tế bào được kích thích đồng thời kết hợp với các yếu tố và oxy có trong nước, giúp cải thiện chất lượng nước thải.

Khi quần thể này được đưa vào hệ thống xử lý nước thải với công thức được tính toán và liều lượng nhất định, vi sinh vật sẽ phản ứng, sau đó chúng phân hủy các chất hữu cơ có hại hòa tan có trong nước thải, nó được kết hợp cùng với oxy thúc đẩy quá trình phân bào nhờ đó có thể làm sạch nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Cũng chính vì sự ảnh hưởng lớn và mang tính quyết định của bùn hoạt tính đối với hệ thống xử lý nước thải thế nên nuôi bùn vi sinh đã trở nên quan trọng và cấp thiết hiện nay.

Bùn vi sinh là gì ?
Bùn vi sinh là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào trong xử lý nước thải?

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiệu quả nhất hiện nay

Có nhiều cách để nuôi cấy bùn vi sinh, tuy nhiên đâu là cách tốt và ưu việt nhất? Hãy cùng tìm hiểu huong dan nuoi bun vi sinh  hiệu quả nhé.

Bước đầu tiên trong quá trình nuôi cấy, chính là bùn vi sinh thích ứng từ từ với môi trường nồng độ và tính chất của nước thải. Để giảm thiểu tối đa hiện tượng tăng tải, chỉ vận hành tải ở khoảng 30% tốc độ dòng chảy của nước và tăng dần công suất vận hành cho đến khi chỉ số cặn dao động từ 200ml/ L đến 300ml/ L.

Trong suốt quá trình nuôi cấy bùn, hệ thống phân phối khí sẽ cung cấp oxy liên tục, và được phân bổ đều khắp bể nuôi. Đây là điều kiện tốt nhất để bùn hoạt tính tiếp xúc với nước thải trong bể chứa. Các chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn đầu tiên cho bùn cũng nên được tính toán và bổ sung đúng theo từng giai đoạn cho đến khi  quần thể sinh vật này phát triển tối ưu và các thích nghi hoàn toàn với điều kiện bản chất của nước thải. 

Cuối cùng là chạy hệ thống với khoảng 20, 50, 75, 100% lưu lượng, lúc này lưu lượng tùy thuộc vào bể chứa của bạn. Điều kiện tuyệt đối là hệ thống phải luôn chạy liên tục. Không được phép có bất kỳ sự gián đoạn nào diễn ra trong thời gian này.

XEM THÊM: Giá bùn vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải 

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh đúng kỹ thuật nhất năm 2022

Dưới đây là cách hướng dẫn nuôi cấy bùn hoạt tính đúng kỹ thuật giúp bạn có thể nuôi bùn theo đúng chuẩn và đạt chất lượng cao cho bùn đầu ra.

Đầu tiên, cần bổ sung một lượng bùn vi sinh vừa đủ để làm cơ chất và chất nền có sẵn trong bùn vi sinh. Các bước để tiến hành nuôi bùn như sau:

❒  Bước 1: Bổ sung vào bể lượng bùn vi sinh đã tính toán phù hợp từ trước với nồng độ bùn cấp vào khoảng 10 – 15% trên tổng nồng độ bùn vi sinh cần thiết cho hệ thống. Trong xuyên suốt quá trình nuôi cấy cần phải kiểm soát nồng độ nước thải đầu vào và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật phát triển.

➤  Ban đầu phải bổ sung thêm một lượng vừa đủ men vi sinh vào bể xử lý 

➤  Kiểm tra các chỉ số (DO, Oxi,...) có trong nước thải

➤  Kiểm tra các thông số: Nhiệt độ, độ pH, SV30 (đạt từ 15-20%), độ màu, mùi của bùn. Ngoài ra cũng cần phải kiểm tra thêm khả năng tạo bông bùn và khả năng lắng của bùn

➤  Kiểm tra bùn. Trường hợp cần thiết phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng để đạt được tỷ lệ tiêu chuẩn BOD5:N:P = 100:5:1

❒ Bước 2: Khi hệ thống đã hoạt động ổn định, thường xuyên theo dõi và kiểm tra lượng nước thải ra mỗi ngày. Nếu thấy chất lượng nước thải đầu ra không đạt cần điều chỉnh lại chế độ hoạt động, đồng thời kiểm tra thông số đầu vào, đánh giá chất lượng bùn. Sau đó theo dõi nước thải đầu vào, tăng thời gian lưu nước trong bể để bảo đảm rằng lượng nước thải ra môi trường ngoài luôn đạt quy chuẩn.

XEM THÊMBùn vi sinh - Tìm hiểu về bùn vi sinh và địa chỉ mua bùn vi sinh

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh đúng kỹ thuận
Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh đúng kỹ thuật nhất năm 2022

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh phát triển nhanh nhất 

Một cách để làm tăng lượng bùn vi sinh có trong bể là sử dụng biện pháp công nghệ sinh học để xử lý các loại nước thải sinh hoạt, công nghiệp bằng bùn vi sinh trong bể sục khí. Công nghệ này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng các vi sinh vật trong bùn để lọc sạch nguồn nước thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp bị ô nhiễm. Vi sinh vật sẽ sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải như một nguồn dinh dưỡng giúp chúng có thể phát triển, đồng thời làm giảm ô nhiễm nước. 

Quá trình thích nghi của các vi sinh vật cần thiết thường sẽ mất khoảng từ 4 đến 8 tuần. Dưới đây là các bước bạn có thể áp dụng để làm giảm thời gian ủ bùn (thời gian thích ứng của các vi sinh vật trong bùn) và thu được quá trình sinh trưởng, phát triển nhanh hơn. 

✔ Giảm thời gian ủ vi sinh trong bùn bằng cách thêm vào bể chứa hỗn hợp bùn vi sinh 

✔ Đối phó với các loại vi khuẩn không mong muốn. Sự có mặt của các loại vi khuẩn ở dạng sợi trái cây là một vấn đề thực sự không mong muốn. Vì nó có thể gây ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong bùn và làm giảm chất lượng nước.  

✔ Gia tăng số lượng vi sinh vật rễ vào bể sục khí bằng cách sử dụng các chủng nấm men có nguồn gen được tối ưu hóa.

Phân loại bùn vi sinh để nuôi

Trong hệ thống xử lý nước thải gồm có các dạng bùn vi sinh: hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí. Với từng loại nước thải khác nhau thì đặc tính của bùn vi sinh như: bông bùn, màu bùn sẽ thay đổi khác nhau.

Bùn vi sinh hiếu khí 

➤ Đặc điểm:

- Màu nâu nhạt hơi sáng màu.

- Lơ lửng, khi lắng sẽ có hiện tượng tạo bông bùn.

➤Bùn hoạt tính hiếu khí sẽ tồn tại và phát triển trong điều kiện sau:

- Độ PH trong nước được duy trì khoảng từ 6,5 - 8,5.

- Luôn giữ nồng độ Oxi  trong khoảng từ 2-4 mg/l.

- Nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của vi sinh là từ 20-30 độ C. Tuyệt đối không được vượt quá 40 độ, vi sinh vật sẽ chết.

- Phải luôn đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng BOD:N:P là 100:5:1. Bên cạnh đó, nhóm các nguyên tố vi lượng như: K, Ca, Fe, Mo,… cũng cần bổ sung.

- Giữ nồng độ, tốc độ tuần hoàn nước ở mức trung bình.

Bùn vi sinh và kỹ thuật nuôi cấy đạt chuẩn
Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính đạt chuẩn chất lượng 

Bùn vi sinh thiếu khí

➤ Nó thường được sử dụng cho bể anoxic.Với loại bùn này sẽ có một số đặc điểm dựa vào đó để có thể nuôi cấy vi sinh như sau:

- Có màu nâu nhưng sẫm hơn bùn hiếu khí.

- Bông bùn thường lớn hơn bông bùn hiếu khí. Tốc độ lắng cũng sẽ nhanh hơn. 

- Bông bùn thiếu khí trong bể sục khí sẽ có các bọt khí nằm bên trong. Khi lắng được ½ giờ thì những bọt khí này to dần ra. Nhờ vậy, các bông bùn có thể nổi lên mặt nước vì khối lượng lúc này sẽ nặng hơn.

- Khi dùng đũa thủy tinh để khuấy nhẹ hay thổi bông bùn thiếu khí sẽ khiến nó vỡ ra tức thì, trở thành những bọt khí Ni-tơ không mùi, không màu, không vị.

Bùn vi sinh kỵ khí

➤ Bùn hoạt tính kỵ khí thường được dùng để xử lý chất thải trong các bể chứa kỵ khí. Loại bùn này sẽ có những đặc điểm nhận dạng sau:

- Khi cho bùn kỵ khí vào các dụng cụ chứa thì sau khoảng 1-2 ngày, những can, chai đựng bùn sẽ phồng lên do khí metan được sinh ra từ bùn. 

- Nó được chia thành 2 dạng: Bùn kỵ khí lơ lửng và bùn dạng hạt.

➤ Điều kiện để bùn kỵ khí tồn tại trong bể là:

- Độ PH của nước phải dao động từ 6,5-7,5.

- Tỷ lệ dinh dưỡng của COD:N:P là 350:5:1.

- Nguồn nước có trong bể không chứa các chất độc hại.

- Nhiệt độ chỉ có thể nhỏ hơn hoặc bằng 35 độ C.

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh đúng kỹ thuật
Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh xứ lý nước thải ưu việt và có tính ứng dụng cao

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh cần tránh những điều gì?

❒ Một vài thông số cần chú ý và kiểm tra trong suốt quy trình nuôi cấy bùn vi sinh:

➤ Chú ý là độ pH phải luôn được duy trì trong khoảng từ 6.5-8.8.

➤ Bùn hiếu khí để hoạt động bắt buộc phải được cung cấp oxi liên tục. Thông số “DO” cần được kiểm soát tốt và duy trì ở mức từ 2 đến 4mg/l.

➤ Cần phải duy trì nhiệt độ trong khoảng 20-300C là tốt nhất.

➤ Chất dinh dưỡng cung cấp vào hệ thống cho các vi sinh vật cũng cần được đảm bảo đúng tỉ lệ. Chất dinh dưỡng thêm vào bể cần tính toán đúng tỷ lệ: BOD:N:P = 100:5:1.

➤ Phải duy trì sự tuần hoàn bùn hoạt tính trong suốt thời gian diễn ra trong hệ thống.

❒ Tốt nhất để nuôi cấy bùn xử lý nước thải đó là 2 thời điểm:

➤ Nuôi cấy bùn trong hệ thống xử lý nước thải mới. Nên chọn thời gian trong ngày hoặc sáng sớm để cấy vi sinh vật. Các vi sinh vật cũng cần phải được kích hoạt, thích ứng trước khi cho vào bể nuôi cấy. 

➤ Nuôi cấy trong nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động. Thời điểm thích hợp trong việc nuôi cấy là cuối tuần. Đây là khoảng thời gian hệ thống không hoạt động và trong hệ thống không có nước thải mới, tức nồng độ các chất ô nhiễm không cao. Tính chất của bể ổn định, đây là điều lý tưởng để cấy ghép và tăng khả năng thích ứng của bùn vi sinh.

Bài viết trên chỉ có thể cung cấp các thông tin cơ bản mang tính chất tham khảo về cách hướng dẫn nuôi bùn vi sinh. Hy vọng thông qua bài, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về các quy trình và điều kiện cần thiết cho bùn vi sinh. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ website của Công ty hoặc gọi ngay vào hotline: 0903891317.

Tags: hướng dẫn nuôi bùn vi sinh, huong dan nuoi bun vi sinh, quy trình nuôi cấy bùn vi sinh, các dạng bùn vi sinh, hướng dẫn nuôi cấy bùn hoạt tính đúng kỹ thuật, tăng lượng bùn vi sinh, công dụng của bùn vi sinh, phân loại bùn vi sinh, hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính, nuôi cấy vi sinh, bùn vi sinh.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận