Nhà vệ sinh có mùi hôi do đường ống xả thải vào hầm cầu phải làm

Nhằm đáp ứng nhu cầu giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng cho người dân tại TPHCM, công ty thông tắc cống Trí Phát cung cấp dịch vụ thông nghẹt uy tín, chất lượng, tư vấn miễn phí.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Khi xây dựng nhà cửa hoặc sửa chữa lại hệ thống thoát nước của gia đình, một số thợ xây đã quyết định lắp ống thoát nước xả trực tiếp vào hầm cầu (thông thường các thợ xây sẽ chọn cách khác), chính điều này đã vô tình gây ra mùi hôi cho nhà vệ sinh mỗi khi xả nước.

>>Xem thêm: Cách sử dụng viên tẩy bồn cầu
 

Nhà vệ sinh có mùi hôi.
Nhà vệ sinh có mùi hôi.


Đó cũng là trường hợp của chị Thu D. (Q.12, TP.HCM). Theo lời chị D cho biết: nhà tôi mới sửa chữa lại toàn bộ hệ thống hầm cầu ở tầng trệt khoảng hơn 1 năm, nhà tôi ở phố nên thợ xây tư vấn dùng loại 2 ngăn có thể tích 3m3. Nhưng khi thợ sửa chữa làm xong tôi mới phát hiện ra là đường ống thoát nước tắm giặt từ nhà vệ sinh không chảy riêng mà được chảy vào ngăn thứ 2 của hầm cầu, sau đó mới thoát ra cống. Đến thời điểm hiện tại thì tầng 1,2,3 của nhà tôi có mùi rất hôi. Tôi không biết phải xử lý như thế nào vì nếu phải làm lại đường thoát nước là cả một vấn đề lớn, mong các chuyên gia của chúng tôi giúp đỡ!!!.

Câu trả lời của chuyên gia thông cầu nghẹt chúng tôi.


Chị Thu D. thân mến! Trường hợp chị đang gặp phải có thể được xem là khá “hy hữu”, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa là quá hiếm bởi trước đây thông cầu nghẹt cũng đã từng tiếp nhận một số trường hợp tương tự. Và hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn chị và bạn đọc cách khử mùi hôi nhà vệ sinh do đường ống xả vào hầm cầu hiệu quả nhất. Trước tiên, thông cầu nghẹt xin được nhắc lại cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của loại hầm cầu 2 ngăn để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn.

Bản vẽ hầm cầu 2 ngăn.
 

Nhà vệ sinh có mùi hôi và cách quyết.
Nhà vệ sinh có mùi hôi và cách quyết.

 

a. Cấu tạo của hầm cầu 2 ngăn

Hầm cầu 2 ngăn bao gồm 1 ngăn chứa phân và chất thải từ hầm cầu, ngăn còn lại dùng để lắng phân và chất thải trước khi thải ra bên ngoài. Ngăn chứa thường được thiết kế chiếm 2/3 tổng diện tích toàn hầm cầu, ngăn lắng thường chiếm 1/3 phần còn lại của hầm cầu.

b. Nguyên tắc hoạt động của hầm cầu 2 ngăn.

Sau khi bạn đi vệ sinh và ấn xả nước thì chất thải thông qua ống thoát của bồn cầu sẽ được đưa thẳng xuống hầm cầu. Tại đây, các chất thải như: Hydro cacbon, đạm, chất béo sẽ được phân hủy bởi các vi sinh vật và nấm men trong bể, sau đó chuyển thành bùn cặn.
 
Tiếp đến, phần nước chứa các hợp chât lơ lửng ở phía trên trong ngăn chứa sẽ theo đường ống chảy qua ngăn lắng để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại, phần nước cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua đường ống thải. Nguồn nước thải sau khi lắng qua 2 ngăn sẽ khá trong và đã được hạn chế mùi ở mức tối đa, lượng nước này sẽ theo đường ống dẫn đi ra ngoài hệ thống nước thải chung của gia đình. Vì đây là nơi toàn bộ nước thải lưu thông nên đôi khi rác trong đường ống sẽ bị tắc nghẽn, vì thế bạn nên tìm hiểu một số cách xử lý tắc ống thoát nước để khắc phục kịp thời.

Cách xử lý mùi hôi khi đường ống xả thải trực tiếp vào hầm cầu.


Trở lại vấn đề của chị Thu D. cần xử lý. Cách khử mùi hôi cống rãnh trong trường hợp tương đối khó khăn. Bởi trên thực tế, nước trong ngăn lắng vẫn còn chất thải lắng chưa phân hủy, và lượng nước đổ xuống trong quá trình tắm giặt sẽ vô tình “khuấy động” tạo điều kiện cho mùi phát tán. Tuy nhiên, vẫn còn cách để “cứu vãn” nếu chị không muốn phải sửa chữa lại đường ống.
 
Đầu tiên, chị cần giảm mùi hôi trong hầm cầu bằng cách tăng cường khả năng phân hủy chất thải trong ngăn chứa của hầm cầu, đó là bổ sung men vi sinh. Đây là loại men vi sinh chuyên dụng của Mỹ với mật độ hàng tỉ vi sinh vật sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải bên trong hầm cầu. Nên duy trì đều đặn 1 - 2 gói 75gram mỗi tháng.

Men vi sinh ecoclean septic xử lý hầm tự hoại.

 

 Nhà vệ sinh có mùi hôi và cách quyết.
Nhà vệ sinh có mùi hôi và cách quyết.

 

Một phần vi sinh vật sẽ theo nước chảy sang ngăn lắng và thúc đẩy phân hủy tại đây. Khi chất thải phân hủy nhanh, đồng nghĩa mùi hôi sẽ giảm bớt đáng kể. Tuy vậy, mùi hôi sẽ vẫn còn và theo đường ống dẫn xông ngược vào nhà vệ sinh.
 
Do vậy, tại khu vực nắp đậy miệng cống, chị nên đặt hộp Simply Fresh Gel BlockTM chuyên dùng để hút mùi. Không giống như những sản phẩm khử mùi thông thường, đây là sản phẩm khử mùi bằng cách hút các phân tử mùi ngay từ khi chúng mới hình thành và phân hủy chúng, đồng thời trả lại hương thơm cho nhà vệ sinh.

>>Xem thêm: Thong nghet bon cau chung cu

Simply fresh gel block khử mùi hôi nhà vệ sinh.

 
Bên cạnh đó, chị nên mở cửa sổ hoặc máy hút khí để thanh lọc không khí bên trong nhà vệ sinh và mùi được cân bằng. Ngoài ra, mùi hôi sẽ bám lại vào từng sợi vải của rèm, màn, khăn tắm nên tốt nhất chị không nên để khăn tắm trong nhà vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và nên thường xuyên giặt các tấm rèm, màn.

Từ trường hợp của chị Thu D. có thể thấy tuy rằng nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình thiết kế xây dựng sẽ khiến bạn phải trả giá đắt. Tuy nhiên, với cách xử lý được các chuyên gia chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả tình trạng mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Ngoài ra, Hotline: 0925 842 936 luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn xử lý 24/7.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận