Kinh nghiệm học tiếng Ba Lan hiệu quả

Dựa trên những mục tiêu mà bạn đã vạch ra, hãy bắt tay vào việc thực hiện từ những kiến thức căn bản nhất. Bạn không thể vì quá mong muốn có thể làm chủ tiếng Ba Lan mà nhảy vọt qua những kiến thức khó hơn

Người tạo: ttnhuy22121999 - 25 tháng 11, 2020
Bạn đã dành thời gian và công sức vào quá trình học tiếng Ba Lan nhưng những điều đó vẫn chưa thể đem lại cho bạn vốn kiến thức ngôn ngữ của bạn không như mong đợi thậm chí bạn còn cảm thấy gặp khá nhiều trở ngại khi giao tiếp. Vậy thì, những kinh nghiệm học giao tiếp sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình.

Bước 1: Xác định rõ ràng mục tiêu học 

Khi làm bất cứ công việc gì hay học một ngôn ngữ nào, bạn phải xác định được mục tiêu cụ thể trước khi bắt tay vào học. Nếu không có một mục tiêu thì bạn sẽ không tìm được cho mình sự thích thú cũng như niềm tin sẽ thông thạo lĩnh vực đó trong tương lai. Bên cạnh đó, không có mục tiêu sẽ dẫn đến sự chểnh mãng trong công việc từ đó cảm thấy chán nản với những gì mình đang theo đuổi mà bỏ cuộc.
 
 
hoc tieng ba lan
Mục tiêu học tiếng Ba Lan phải cụ thể
 
Vì vậy, bước đầu tiên và tiên quyết trước tiên là bạn phải lập cho mình một kế hoạch rõ ràng, xác định mục đích học tập, trong bao lâu bạn có thể lấy được chứng chỉ DELE, điểm số DELE mà bạn mơ ước hay có thể giao tiếp cơ bản...

Dựa trên những mục tiêu mà bạn đã vạch ra, hãy bắt tay vào việc thực hiện từ những kiến thức căn bản nhất. Bạn không thể vì quá mong muốn có thể làm chủ ngôn ngữ này mà nhảy vọt qua những kiến thức khó hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm và bạn cần phải nghiêm túc chỉnh sửa cách học của mình. Hãy bắt đầu với việc học ngữ âm, vì trong giao tiếp thì bạn phải có cách phát âm chuẩn. Nếu bạn nói sai đôi khi người nghe sẽ không hiểu bạn đang nói về điều gì. Có nhiều bạn sau khi nói lưu loát rồi mới chuyển qua học ngữ âm, như vậy là tự làm mất thời gian của các bạn ấy và sẽ có hiệu quả không cao.

>> Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng Ba Lan

Bước 2: Tập suy nghĩ bằng tiếng Ba Lan

Suy nghĩ bằng tiếng Ba Lan là một trong những cách giúp bạn học giao tiếp hiệu quả. Rất nhiều bạn khi có ai đó hỏi các bạn bằng ngôn ngữ Ba Lan thì các bạn sẽ dịch sang tiếng Việt trước rồi mới chuyển những câu đó sang tiếng bản xứ. Cách này khá tốt nhưng sẽ làm bạn mất nhiều thời gian cũng giống như việc học các ngôn ngữ khác vì vậy để có thể tiết kiệm được thời gian thì bạn hãy tập thói quen suy nghĩ các câu chữ bằng ngôn ngữ Ba Lan ngay từ đầu.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tập diễn đạt mọi thứ như viết nhật ký bằng tiếng Ba Lan, viết cái đoạn văn ngắn về các chủ đề mà bạn thích bằng ngôn ngữ này... Có thể lúc đầu sẽ mắc phải nhiều lỗi sai nhưng bạn có thể nhờ giáo viên hoặc những bạn học cùng và sửa lỗi cho bạn, về sau chắc chắn bạn sẽ cải thiện trình độ của mình.

 
hoc tieng ba lan
Phương pháp học tiếng Ba Lan
 

Bước 3: Học thêm thật nhiều tự vựng

 
Bạn nên tập cho mình một thói quen học từ vựng và ôn lại chúng mỗi ngày. Học thật nhiều từ vựng nhưng không phải là học thật nhiều cùng một lúc vì bạn sẽ rất mau quên. Hãy cố gắng học từ và ôn lại hàng ngày. Khi bắt gặp một từ vựng mới lạ hãy ghi chú nó lại trong điện thoại, sổ tay để khi có thời gian tra từ điển những từ ngữ ấy. Bạn nên học các từ vựng theo chủ để giao tiếp hàng ngày để nâng cao từ vựng của mình.

Bước 4: Tạo môi trường giao tiếp 

 
Cách hiệu quả nhất để giao tiếp tốt đó chính là phải thực hành nói thật nhiều nhưng môi trường xung quanh bạn có lẽ sẽ không may mắn như vậy để bạn có thể nói thường xuyên. Vậy thì chỉ còn cách là bạn hãy tự tạo môi trường giao tiếp cho riêng mình. Hãy tham gia các câu lạc bộ hay các diễn đàn học trên mạng, tại các trang web uy tín. Những nơi này là địa điểm tốt nhất để bạn có thể làm quen với người bản xứ và nói chuyện cùng với họ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè để cùng thực hành giao tiếp phải không?
 
>> Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Ba Lan trên mạng

Học một ngôn ngữ luôn là quá trình dài, vì vậy hãy tập cho mình những thói quen với các bước trên đây và cố gắng duy trì thói quen đó, bạn sẽ tiến bộ và thấy rằng tiếng Ba Lan thật thú vị và đáng để học tập đấy. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi học.

1. Học phát âm tốt

Phát âm không chính xác là một trong những yếu điểm lớn nhất của đa số người học giao tiếp. Học phát âm là cần thiết vì có nói đúng thì nghe mới tốt được và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe hay nhất. Đặc biệt đối với những người lần đầu học giao tiếp, phát âm tốt là ưu tiên đầu tiên để tránh những lỗi sai phiền phức sau này. Trước khi nói hay, ta nên học cách nói đúng trước đã.

Các bạn cần nắm vững cách phiên âm tiếng Ba Lan có ở sau các cuốn từ điển và tập thói quen thường xuyên tra cứu phiên âm mỗi khi gặp một từ vựng mới để có thể phát âm chính xác nhất. Ngoài giờ học tại các điểm học, các bạn cũng nên tự học phát âm ở nhà qua các CD, các video hướng dẫn cách phát âm online.

2. Học từ vựng là cần thiết

 
hoc tieng ba lan
Tìm kiếm từ vựng tiếng Ba Lan theo chủ đề

 

Nguyên tắc học từ vựng là học những cụm từ trong câu, tránh học từng từ lẻ. Để nhớ được từ vựng thì cách học tốt nhất đó là bạn phải sử dụng chúng. Một cách học tốt là bạn hãy cố gắng dùng những từ mới học vào khi học nói. Có thể lúc đầu bạn sẽ bị bối rối nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ nhiều hơn và rồi bạn sẽ sử dụng được càng nhiều từ vựng một cách thông thạo. Cốt yếu ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra được các bối cảnh thực tế để có thể dùng ngay những từ mà bạn mới học.

3. Học nói tiếng Ba Lan

Nói là tối quan trọng nhất khi giao tiếp của bất kể ngôn ngữ nào. Để học nói các bạn đừng quá hấp tấp. Có nhiều người sống trong môi trường giao tiếp nhiều bằng ngôn ngữ Ba Lan nên họ có thể biết nói ngay từ mới bắt đầu mới học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với đa số mọi người cần có một nền tảng ngôn ngữ cần thiết ít nhất là vài tháng trước khi bước vào một lớp học giao tiếp.
 
Đối với những người không sống ở trong môi trường dùng ngôn ngữ Ba Lan thì ta nên luyện nói bằng nhiều cách:

- Tận dụng tối đa những giờ thực hành trên lớp tại các lớp học 

- Khắc phục tính ngại nói của mình. Cứ tự tin nói bất cứ khi nào

- Tìm một người bạn hay nhóm bạn học sắp xếp thời gian rảnh học cùng nhau

- Tham gia các nhóm yêu thích ngôn ngữ Ba Lan thường xuyên, đây sẽ là môi trường rất tốt giúp bạn giao tiếp với những người có cùng chung đam mê với bạn
 

4. Học nghe tiếng Ba Lan

Để nghe tốt những bài khó trong sách ta thường phải qua những giai đoạn sau. Trước khi nghe, bạn hãy tập nói về đề tài nào đó, điều này giúp bạn phán đoán được những gì mà bạn phải nghe, nghe ý trọng tâm trước tiên để trả lời những câu hỏi, nghe những từ khóa chính rồi suy ra nghĩa, sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để biết được thêm càng nhiều chi tiết càng tốt, từ đó bạn có thể hoàn thành các câu hỏi trong bài.

>> Xem thêm: Các bí quyết học tốt tiếng Ba Lan

Tuyệt đối không nên xem trước bài trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong hết rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc lại và học thêm những từ mới. Bạn cũng nên học và lặp lại âm điệu trong bài nghe nhiều sau khi nghe xong để tập phát âm và nhớ bài lâu hơn. Nguyên tắc chung cho việc tập kỹ năng nghe là nghe càng nhiều càng tốt. Trên mạng hiện nay cũng bán rất nhiều sách tập nghe để bạn có thể tự học ở nhà.

Chúc bạn thành công!
 
Tags: hoc tieng ba lan, học tiếng ba lan,cach hoc tieng ba lan, cách học tiếng ba lan,Học tiếng Ba Lan trên mạng, cách tự học tiếng ba Lan, hình thức học tiếng Ba Lan trên mạng, học tiếng Ba Lan, dịch vụ học tiếng Ba Lan trực tuyến

Tin cùng chuyên mục

Bình luận