Những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Ba Lan

Đây là những kinh nghiệm được đúc kết lại để giúp bạn học tiếng Ba Lan hiệu quả hơn. Ba Lan là một trong những đất nước có nề văn hóa giáo dục hàng đầu thế giới vì thế việc đi du học sang đất nước này là niềm mơ ước của rất nhiều người trong đó có rất nhiều người Việt Nam

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Đây là những kinh nghiệm được đúc kết lại để giúp bạn học tiếng Ba Lan hiệu quả hơn. Ba Lan là một trong những đất nước có nề văn hóa giáo dục hàng đầu thế giới vì thế việc đi du học sang đất nước này là niềm mơ ước của rất nhiều người trong đó có rất nhiều người Việt Nam.

Để thực hiện được ước mơ này chắc chắn bạn phải bắt buộc học tiếng Ba Lan vì đây được xem như điều kiện tiên quyết để thực hiện nó. Cho nên không chỉ là học mỗi ngôn ngữ mới thôi mà còn phải thành thạo nữa. Do đó bạn muốn học tiếng Ba Lan một cách dễ dàng thì hãy xem những bí quyết sau đây nhé!

 

Học tiếng Ba Lan hiệu quả

>> Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng Ba Lan
 
1. Học theo hình thức song song
 
Đây là phương pháp học kết hợp giữa hai ngôn ngữ khác nhau và mang lại hiệu quả trong quá trình học tập. Tuy nhiên đối với các bạn tiếng Anh đã khá là thành thạo thì việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn vì tiếng Anh và tiếng Ba Lan có rất nhiều từ có mặt chữ khá giống nhau phiên âm đôi khi cũng tương tự nhau. Vì vậy ta có thể học được những từ mới thông qua phiên âm tiếng Anh sẽ càng giúp đỡ thêm cho vốn ngoại ngữ đã có cũng như giúp bạn tiếp thu nhanh hơn bao giờ hết nhờ những điểm chung này.

Đôi khi ngoại ngữ mà bạn học có nhiều nét khá là tương đồng với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Điều này là rất tốt cho những người học ngoại ngữ nhưng nó cũng là nguyên nhân làm việc học ngoại ngữ của bạn bị trì trệ, không tạo được sự mới mẻ cũng như hứng thú trong việc học tập và khi gặp số từ và cấu trúc khó bạn không biết phải làm gì ngoài việc vận dụng các quy tắc hay các suy diễn sẵn có trong đầu bạn mà áp dụng vào nó. Chính vì thế bạn hãy chú ý và tránh lối suy nghĩ này để không làm ảnh hưởng tới việc học.
 
2. Đọc chay và đừng dịch nhanh quá
 
Ban nên chuẩn bị sẵn vốn từ đã có và khi đã có đầy đủ thì bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất có thể mà không cần phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt hoặc giống với một số ngôn ngữ khác như Anh...Hãy cố gắng để đạt đến trình độ khi đọc một câu văn hoặc nghe một đoạn hội thoại nào đó, đừng suy nghĩ bằng tiếng Việt mà dòng suy nghĩ của bạn bằng tiếng Ba Lan, hiểu theo nghĩa Ba Lan thì lúc đó bạn đã rất thành công trong việc học.
 
3. Học ngoại ngữ mới đồng nghĩa với học một lối tư duy mới
 
Học tiếng Ba Lan cần phải tư duy giống như một người Ba Lan bản xứ đúng nghĩa thì chất lượng học mới thật mang lại sự hiệu quả cao. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải tự rèn được tư duy của người Ba Lan và áp dụng được nó vào trong quá trình học tập. Tức có nghĩa là luôn theo lối suy nghĩ cũng như các văn hóa, biểu cảm, cảm xúc của người dân Ba Lan. Điều này giúp cho bạn cải thiện để tư duy hơn, cũng như cách giao tiếp sao cho giống người bản xứ hơn và tiếp thu nhanh hơn khi học tiếng Ba Lan.

 

Phương pháp học tiếng Ba Lan

>> Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Ba Lan trên mạng
 
4. Luôn có sẵn một cuốn từ điển
 
Khi học một ngoại ngữ mới thì từ điển rất là quan trọng và thật sự rất cần thiết cho việc học, đối với bạn mớinên đầu tư một cuốn từ điển để học tập là một điều bắt buộc. Khi đã có cuốn từ điển trên tay thì ta cần phải học cách sử dụng sao cho hợp lí. Không nên học một từ chỉ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học thêm các nghĩa khác của từ đó và đặt câu sao cho phù hợp với bối cảnh từng nghĩa của từ như vậy sẽ vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn thêm khả năng tư duy.

Có nhiều trường hợp tại Việt Nam việc mua một cuốn từ điển Ba Lan hơi khó hoặc có thể mua ở nước ngoài, nhưng với thời đại hiện nay nếu bạn có smartphone trong tay thì việc tải ứng dụng từ điển tiếng Ba Lan là một điều vô cùng dễ dàng. Nếu bạn làm được điều này thì việc học của tiếng Ba Lan của bạn sẽ có hiệu quả cao hơn.
 


Hãy luôn chuẩn bị từ điển khi học
 
5. Học nghe nói trước và học viết sau
 
Nếu bạn muốn học tiếng Ba Lan đơn giản hơn và hiệu quả cao thì hãy nên nghe và nói nhiều vào. Nếu bạn có 2 kĩ năng nói và nghe chuẩn thì viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cho nên hãy nghe thật nhiều thông qua việc xem các bản tin thời sự cũng như tin tức trên báo chi, video học tiếng Ba Lan mà có phụ đề hoặc nghe các bài hát về ngôn ngữ này... Bạn sẽ tiếp nhận thông tin theo một cách tự nhiên nhất và chính điều đó sẽ dần hình thành kỹ năng nghe trong bạn. Khi vốn tiếng Ba Lan của bạn đã cao và có thể thuộc gần hết thì việc áp dụng chúng và thành thạo chúng là một điều không quá khó.
 
6. Luôn chăm chỉ và luôn rèn luyện
 
Học ngôn ngữ nào cũng luôn cần phải kiên trì, nhẫn nại...Vì học là một quá trình cần có sự tích lũy dài lâu chứ không phải là ngày một ngày hai có được hết. Do đó việc cần thiết ngay lúc này là bạn phải lập được một thời gian biểu đều đặn để có cách học dễ dàng và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số cách học tiếng Ba Lan khá hiệu quả được nhiều người đã thành công chia sẻ. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích nhiều cho quá trình học tiếng Ba Lan của bạn. Chúc các bạn thành công! 
 
Nguồn: Internet

Tin cùng chuyên mục

Bình luận