Cách sửa van cấp nước cho bồn cầu hiệu quả

Van cấp nước là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong bể chứa nước của bồn cầu. Nếu như nó bị hư hỏng và không thể nào bơm được nước thì nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày và khiến cho người sử dụng cảm giác vô cùng là khó chịu.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Để có thể sửa chữa nhanh chóng tình trạng van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng hoặc không hoạt động thì đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu thật rõ về cấu tạo cũng như là các nguyên nhân đi kèm gây ra tình trạng trên. Để từ đó, có những phương án xử lý sao cho phù hợp nhất.

1. Các bộ phận của van cấp nước bồn cầu


Van cấp cấp nước có nhiệm vụ chính đó là giữ và bơm nước vào bể chứa của bồn cầu. Nếu như hệ thống này không hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước cho bồn cầu khiến các chi phí sinh hoạt trong gia đình sẽ gia tăng không ít như chi phí tiền điện, lãng phí nước, khiến cho sinh hoạt hằng ngày bị trì trệ…

Các bộ phận cấu tạo của van cấp nước cho bồn cầu
Cấu tạo của van cấp nước cho bồn cầu

Trước khi bắt tay vào công việc sửa chữa cho hệ thống van nước thì chúng ta cần nắm thật rõ về các bộ phận cấu tạo của chúng. Thông thường, một van cấp nước sẽ bao gồm những chi tiết sau đây: 

- Van phao

- Lá van

- Vít điều chỉnh áp lực nước

- Cổng gắn ống cấp nước

- Thanh ren giúp điều chỉnh mực nước

- Cụm van

- Gioăng cao su

>> Xem thêm: https://hoctiengcampuchia.net/

2. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng van cấp nước không hoạt động

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho van cấp nước của bồn cầu hư hỏng hoặc không thể nào hoạt động được, sau đây là 5 nguyên nhân cơ bản đã gây ra tình trạng trên mà bạn không nên bỏ qua:

- Van phao bị mắc kẹt vào thành chứa nước

- Gioăng cao su bị bám dính quá nhiều cặn bẩn

Các nguyên nhân khiến cho van cấp nước bị hư hỏng
Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng van cấp nước không hoạt động

- Lá van cao su bị vênh sang một bên 

- Cần phao quá cao so với miệng xả nước của bể chứa

- Van xả nước của bồn cầu không thể nào xả được nước.

3. Cách biện pháp sửa chữa hệ thống van nước cấp nhanh chóng và hiệu quả nhất

Để có thể sửa chữa van cấp nước cho bồn cầu một cách nhanh chóng, hãy cùng chúng tôi thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau:

- Khăn lau sạch

- Tua vít

- Cờ lê

- Kìm vặn

Các bước sửa chữa van cấp nước cho bồn cầu khôn hoạt động
Các bước sửa chữa van cấp nước nhanh chóng

 
Bước 2: Thực hiện đóng nguồn nước, và khóa van cấp nước cho bồn cầu lại.

Bước 3: Tiến hành sử dụng cờ lê để tháo dây cấp nước nối với van và đường cấp nước ra.

Bước 4: Cần thực hiện tháo phao cấp nước theo một trình tự nhất định như sau: 

- Dùng một tay giữ van phao lại

- Tiếp tục dùng tay còn lại lấy kiềm và thực hiện vặn ốc ra, thực hiện lấy gioăng cao su và lấy bộ phận van cao su ra bên ngoài két chứa đựng nước.

Bước 5: Tiến hành tháo gỡ ra từng bộ phận của van cấp nước ra bên ngoài: Gioăng cao su, van phao, chốt của van phao và lá van.

Bước 6: Thực hiện lấy khăn vệ sinh thật sạch sẽ cho các bộ phận phía trên trước khi lắp chúng vào vị trí ban đầu.

Bước 7: Đặt các bộ phận của van cấp nước theo các thứ tự như sau:

- Lá van

- Cụm van

- Van phao

- Các chốt của van

- Gioăng cao su.

Bước 8: Lắp các bộ phận trả về vị trí ban đầu của nó, thực hiện bằng cách để van vào trực tiếp bên trong két đựng nước. Sử dụng một tay để có thể giữa van, tay còn lại sẽ thực hiện tra gioăng cao su lại rồi siết chặt chúng lại bằng kiềm.

Cần tuân thủ đúng quy trình sửa chữa cho van cấp nước cho bồn cầu
Cần tuân thủ đúng trình tự các bước trong quy trình sửa chữa van cấp nước

 
Bước 9: Mở nguồn nước và thực hiện cho nước bơm vào hệ thống van cấp nước cho bồn cầu và tiến hành xả thử. Nếu như bạn quan sát thấy nước đã không còn xuất hiện tình trạng bị rò rỉ nữa và hệ thống van đã hoạt động trở lại bình thường thì quá trình sửa chữa của bạn đã thành công rồi đấy!

Nếu như bạn đã đảm bảo rằng thực hiện theo đúng trình tự các bước như bên trên nhưng tình trạng van cấp nước vẫn không thể nào hoạt động được, thì chúng tôi e rằng bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của những thợ sửa chữa chuyên nghiệp để họ có thể giúp bạn khắc phục tình trạng trên một cách nhanh chóng nhất và nếu như tình trạng hư hỏng quá nặng thì cần phải tiến hành thay mới ngay. 

Vì nếu để vấn đề này xảy ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến việc sinh hoạt hằng ngày của từng thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải bỏ ra khá nhiều chi phí để chi trả cho lượng nước bị lãng phí ra bên ngoài nguyên nhân bắt nguồn từ van cấp nước bị hư. Do đó, cần phải có biện pháp xử lý thật nhanh chóng và kịp thời để khắc phục dứt điểm vấn đề trên, đảm bảo cho chất lượng cuộc sống trong gia đình luôn được bảo đảm một cách thật tốt nhất.

Trên đây, là các cách hướng dẫn sửa van cấp nước cho bồn cầu đơn giản nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thể thực hiện thành công việc khắc phục tình trạng trên một cách thật hiệu quả nhất bạn nhé!


Tags: van cấp nước bồn cầu, cách sửa phao trong bồn cầu, sửa van xả nước bồn cầu, cách chỉnh phao bồn cầu, cách sửa bồn cầu không bơm nước, nút nhấn xả nước bồn cầu, van cấp nước bồn cầu toto, phao nước bồn cầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận