• slider
  • slider

Những điều cần quan tâm trước khi học tiếng Ba Lan

Trước khi bắt đầu học tiếng Ba Lan hoặc ngôn ngữ nào đó, đừng bao giờ so sánh trình độ của bản thân mình với một người đã học ngôn ngữ này trước đó quá lâu và nhiều, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng cảm thấy thiếu tự tin dễ dẫn đến chán nản và dễ từ bỏ.
Nhiều bạn cứ tưởng rằng việc bắt đầu học tiếng Ba Lan chỉ đơn giản là mua sách tự học hoặc đăng ký các khoá học tại một trung tâm dạy tiếng Ba Lan nào đó. Nhưng thực tế lại cho thấy, có nhiều bạn đã bắt đầu học tiếng Ba Lan bằng quyết định chóng vánh và cũng từ bỏ nó rất nhanh sau đó.

Cũng giống như bất kỳ các môn học khác, ngoại ngữ thường đòi hỏi người học phải dành một khoảng thời gian dài để theo học và có phương hướng nhìn rõ ràng về phương pháp học tập tại trung tâm, cũng như tại nhà.

>> Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Ba Lan trên mạng

Thành công trong việc giao tiếp tiếng Ba Lan phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực bản thân của bạn, còn lại nằm ở phương pháp và sự hướng dẫn của những người đã từng học và từng tiếp xúc cũng như giảng dạy tiếng Ba Lan.

Đó là lý do mà tôi viết bài này để các bạn có cách nhìn rõ ràng hơn trước khi bắt đầu học một tiếng Ba Lan.

 

Những điều cần quan tâm trước khi học tiếng Ba Lan

Đầu tiên, tiếng Ba Lan không phải là mục đích chính của bạn nhưng nó lại là công cụ ngoại ngữ rất có lợi cho tương lai mà bạn cần hướng đến. Tuy nhiên, mục đích lớn nhất vẫn là muốn các bạn dành nhiều thời gian hơn cho tiếng Ba Lan. Vì thế, việc học tiếng Ba Lan sẽ trở thành hoạt động chính của bạn. Thậm chí có nhiều người sẵn sàng từ bỏ các môn học và công việc khác để chỉ đầu tư cho việc học ngôn ngữ này.

>> Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng Ba Lan

Bản thân tôi cũng nhận thấy tiếng Ba Lan và việc học tiếng Ba Lan chỉ nên là một hoạt động bình thường trong ngày bởi vì nó sẽ là công cụ mà chúng ta sẽ có thể dùng đến trong tương lai, chứ tiếng Ba Lan không bao giờ là tương lai hoàn hảo của bạn được. Vì thế bạn đừng từ bỏ những hoạt động thường ngày mà lao vào học ngay, điều này cũng không giúp bạn giỏi hơn đâu.

Để giỏi tiếng Ba Lan, bạn cần thời gian để ngấm từ từ và đến lúc bạn đã đủ vốn từ vựng, đủ cấu trúc câu, bạn sẽ giỏi lên một cách rất tự nhiên. Bạn vẫn có thể nói được tiếng Ba Lan với vốn từ vựng ít ỏi của mình, tuy nhiên đừng bao giờ so sánh với một người đã học trước đó quá lâu và nhiều kinh nghiệm, như thế bạn sẽ cảm thấy nhanh chán nản và dễ từ bỏ. 
 
Đất nước Ba Lan
 
Thứ hai, hãy chịu khó đợi cảm hứng học đến với bản thân bạn. Có nhiều người học vội vàng đăng ký một khoá học bất kỳ mà chưa thực sự thấy hào hứng để bắt đầu học ngôn ngữ mới này.

Có thể, bạn nghĩ các trung tâm giảng dạy tiếng Ba Lan sẽ truyền cảm hứng niềm hứng khởi cho bạn trong suốt quá trình học, thậm chí có nhiều người đang học hoặc đã giỏi tiếng Ba Lan sẽ là nguồn cảm hứng thúc đẩy bạn cố gắng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, cảm hứng đến từ chính bản thân bạn mới đủ sức mạnh để tạo nguồn động lực thúc đẩy học tập trong suốt quá trình luyện tập dài hơi đó.

Hãy cứ vui chơi và lo học những chuyên môn khác, bên cạnh đó, bạn nên cố gắng tham gia những hoạt động ngoại khoá để giao lưu và kết bạn với những người đến từ nhiều nơi trong một thành phố, khác thành phố hoặc thậm chí có thể thử gặp một vài người bạn đến từ một nơi xa lạ nào khác.

 

Có cảm hứng bạn sẽ học tốt hơn

Bạn không cần phải hoàn hảo và thành thạo kỹ năng riêng trong những lần gặp mặt đầu tiên ấy. Thực ra, thất bại trong giao tiếp thường ngày sẽ làm cho bạn hoàn thiện hơn về khả năng giao tiếp tiếng Ba Lan sau này của bạn. Hoặc một chuyến đi du lịch xa và dài ngày tại bất kỳ quốc gia nào đó cũng là gợi ý hay cho bạn.

Bạn có thể chọn những điểm đến ít tốn kém nhất nhưng vẫn lưu giữ những điều đẹp đẽ của Ba Lan để thử những trải nghiệm mới. Miễn là nơi đó, bạn sẽ phải dùng đôi mắt của chính mình để hiểu về cuộc sống, chứ không phải dùng ngôn ngữ nói để tìm hiểu về những điều đó.

Hãy bắt đầu chăm chỉ rèn luyện cho tới khi bạn thấy những điều thực tế đã xảy ra với mình, đó là chất xúc tác cần thiết và đúng lúc để bắt đầu khởi động cho môn học này.
 
Nguồn: Internet

Đăng nhập để post bài

Trang chủ