Bạn đã có kinh nghiệm gì khi săn học bổng du học Pháp?

Pháp nổi tiếng là một đất nước có nền giáo dục phát triển. Con đường tiết kiệm và ngắn nhất để có thể đặt chân đến nước Pháp chỉ có một cách đó là có học bổng du học Pháp. Vậy làm sao để săn học bổng du học Pháp?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Việc đi du học Pháp từ lâu đã nổi tiếng là một điểm đến thú vị và hấp dẫn thu hút nhiều du học sinh muốn đến đấy trả nghiệm, theo học, cũng có thể là kiếm công việc yêu thích cho mình và  cả muốn ở lại sinh sống lâu dài tại miền đất vàng này. Do đó, con đường tiết kiệm và ngắn nhất để có thể đặt chân đến nước Pháp chỉ có một cách đó là có học bổng du học Pháp. Vậy làm sao để săn học bổng du học Pháp? Hãy xem bài dưới đây để có thể kiếm học bổng cho mình nhé.

Định hướng nghề nghiệp khi du học Pháp

Đây là điều mà ai cũng phải định hướng cho riêng mình bởi đây là điều sẽ giúp bạn có thể có một công việc yêu thích cho mình sau này. Khi du học Pháp bạn cũng phải định hướng xem bạn nên xin Master Recherche hay là Master Professionnel, bởi việc chọn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những gì bạn phải làm khi du họ Pháp. Đối với Master Recherche thì phù hợp với những bạn muốn theo công việc nghiên cứu hay giảng dạy ở các trường đại học hay các viện nghiên cứu và muốn có cơ hội xin học bổng Thèse de Doctorat( luận án Tiến sĩ).
 

Học bổng du học Pháp
Học bổng du học Pháp


> > Xem thêm: Lợi ích của du học Pháp

Đối với chương trình học này bạn sẽ học lý thuyết khá nhiều, do đó nếu bạn có khả năng thì hãy theo học chương trình này. Đối với Master Professionnel thì phù hợp với những bạn muốn đi làm ngay khi học xong Thạc sĩ. Đối với loại chương trình học này, bạn có thể sẽ được trải nghiệm thực tế hơn và phải trả qua kì đi thực tập để có thể tốt nghiệp.

Chọn loại chương trình đào tạo 

Tiếp theo bạn phải chọn ngành học và chương trình đào tạo phù hợp với bạn. Với mỗi ngành học thì có rất nhiều chương trình đào tạo tại các trường đại học. Vậy bạn phải lựa chọn cho chính xác loại hình cho phù hợp với mình. Đầu tiên, bạn phải chọn ngành nghề mà bạn yêu thích và ngành nghề mà bạn có thể được nhận, sau đó bạn hãy tìm xem trong chương trình học Master mà bạn chọn xem có những ngành học nào phù hợp với bạn khi du học tại Pháp. Tiếp theo, điều bạn cần phải biết đó chính là kinh nghiệm và điều để bạn có được những kinh nghiệm đó là hãy tham khảo những bạn bè, anh chị đã và đang đi du học Pháp và đang học loại chương trình đào tạo như bạn hay bạn có thể tham gia vào các forum, trang mạng về du học Pháp, đến các trung tâm tư vấn du học Pháp như: Phương Nam Education để có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cuối cùng, bạn nên kiếm cho mình ít nhất năm sự lựa chọn để liên hệ xin học. Việc liên hệ xin học trước khi xin học bổng là rất quan trọng vì hầu hết các học bổng đều ưu tiên (thậm chí bắt buộc) các hồ sơ xin học bổng được một trường của Pháp nhận học. Đó có thể là Giấy chứng nhận, đăng ký học tạm thời hay chỉ là một ý kiến tán thành hồ sơ của bạn (Un avis favorable à votre candidature). Với học bổng Eiffel, việc liên hệ xin học trước là bắt buộc vì trường nhận bạn sẽ là trường gửi hồ sơ xin học bổng cho bạn.
 

Tìm chương trình đào tạo du học Pháp phù hợp
Tìm chương trình đào tạo phù hợp

Liên hệ xin học và đăng kí du học Pháp

Tốt nhất bạn hãy xin học trước khi xin học bổng trước một năm trước khi khóa học bạn muốn theo khai giảng. Hồ sơ đăng ký thường có trên trang web của trường hoặc các loại Master tương ứng. Mỗi loại Master bạn sẽ có một mẫu đăng kíý tương ứng. Bạn không cần thiết phải có bằng đại học mới có thể bắt đầu nạp hồ sơ xin đi du học Pháp. Bạn hãy trình bày là bạn đang đi thực tập hay là đang làm luận văn tốt nghiệp và sẽ có bằng đại học trong một vài tháng tới và hãy gửi kèm bảng điểm của bạn để chứng minh những điều bạn nói là sự thật.

Đối với trường hợp bạn liên lạc xin học không trùng với thời gian tuyển sinh, bên cạnh các bằng cấp giấy tờ mà bạn có, bạn hãy điền vào mẫu hồ sơ năm trước đó để các giáo sư thấy bạn thật sự muốn theo học, còn nếu bạn không có mẫu hồ sơ năm trước thì bạn hãy gửi hồ sơ xin học bổng giao cho giáo sư phụ trách, vì trong đó có đầy đủ thông tin mà về dự định tương lai, quá trình học tập của bạn.

Trong trường hợp bạn liên lạc xin học không trùng với thời gian tuyển sinh, bên cạnh các giấy tờ, bằng cấp mà bạn có, bạn nên điền thông tin vào mẫu hồ sơ năm trước đó để các giáo sư thấy bạn thực sự muốn theo học chương trình đó và có cơ sở để đánh giá hồ sơ của bạn so với các sinh viên họ thường nhận để từ đó có quyết định nhận bạn. Đối với những Master mà bạn không có được mẫu hồ sơ của năm trước, bạn có thể gửi hồ sơ xin học bổng của bạn cho giáo sư phụ trách, vì trong đó có mọi thông tin về quá trình học tập và dự định tương lai của bạn.
 

Săn học bổng du học Pháp
Săn học bổng du học Pháp


> > Xem thêm: Đi du học Pháp cần những điều kiện và thủ tục gì?

Trong phần chọn chương trình đào tạo và liên hệ xin học, bạn đừng quên sự có mặt của CampusFrance ở Việt Nam để hỗ trợ bạn trong hành trình đến với nước Pháp. Cơ sở dữ liệu của CampusFrance thường xuyên cập nhật thông tin và tập hợp được hầu hết các chương trình đào tạo đại học và sau đại học của Pháp. Các công cụ tìm kiếm trên trang web này cho phép các bạn tìm chương trình đào tạo của Pháp theo bậc học, lĩnh vực, chuyên ngành.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm thấy thông tin về các chương trình đào tạo khi du học Pháp bằng tiếng Anh, các chương trình đào tạo MBA, chương trình thực tập… Bên cạnh đó, CampusFrance thiết lập mạng lưới các trường đại học nhận sinh viên đăng ký học qua trang web của CampusFrance. Rất nhiều sinh viên Việt Nam đã được các trường của Pháp nhận qua mạng lưới này. Đây chính là công cụ hỗ trợ cho bạn cho việc xin học bổng du học Pháp.

Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

- Chuẩn bị về nội dung: Trước hết, bạn cần chuẩn bị bài luận về đề tài nghiên cứu (đối với Master 2 Recherche) hay dự định nghề nghiệp (đối với Master Profesionnel). Bài luận này có thể dài một vài trang, tuỳ từng loại học bổng. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu mẫu hồ sơ của năm trước để chuẩn bị điền hồ sơ năm nay. Kinh nghiệm cho thấy mẫu hồ sơ xin học bổng không có nhiều thay đổi qua các năm bởi các nội dung cần điền thường có tính chất tiêu biểu.

Chuẩn bị giấy tờ du học Pháp
Chuẩn bị giấy tờ du học


- Các giấy tờ bắt buộc: Mỗi loại học bổng có những quy định khác nhau về chủng loại và số lượng giấy tờ bắt buộc phải nộp trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Pháp. Những loại giấy tờ sau đây thường được yêu cầu trong bộ hồ sơ xin học bổng: Mẫu hồ sơ xin học bổng, được điền đầy đủ và ký tên, CV mới nhất (trong CV cần trình bày nổi bật quá trình và thành tích học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp hay kinh nghiệm trong các hoạt động sinh viên), Lettre de motivation (thư trình bày động cơ và mong muốn học tập tại Pháp).

- Giấy khai sinh (dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính), bằng tốt nghiệp đại học (photo, dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính) hoặc bảng điểm hai năm học cuối (photo, dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính) nếu chưa có bằng tốt nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (photo, dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính), tóm tắt đề tài nghiên cứu hay dự định nghề nghiệp (1-3 trang), giấy chứng nhận đồng ý hướng dẫn Luận án Tiến sĩ (đối với học bổng làm Tiến sĩ).

- Các giấy tờ bổ sung: Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc được nhận học, các thư từ trao đổi với trường muốn theo học, các chứng chỉ chứng minh trình độ ngoại ngữ, thư giới thiệu về khả năng học tập (do giáo viên ký) cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp (do lãnh đạo cơ quan ký). Điền mẫu hồ sơ xin học bổng du học Pháp: Khi điền hồ sơ xin học bổng, bạn nên tham khảo kinh nghiệm các sinh viên đã được học bổng của những năm trước. Bạn không nên sao chép hồ sơ của những người đã được học bổng.

Tags: du học pháp miễn phí, du học pháp tự túc, chi phí du học pháp 2021, điều kiện du học pháp 2021, du học pháp nên học ngành gì, du học pháp 2021, học phí du học pháp năm 2021, học bổng du học pháp 2021

Tin cùng chuyên mục

Bình luận