Ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục nó

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nan giải không chỉ ở nước ta mà cả toàn cầu đều đau đầu về chúng. Nguyên nhân sâu xa một phần là do con người chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, thường xuyên thải các chất thải gây ô nhiễm vào môi trường. Chính những điều này, về lâu dài khiến cho môi trường trở nên ô nhiễm nghiêm trọng và khó cứu chữa.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các sinh vật, động vật, hệ sinh thái mà còn ảnh hường nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Gây ra nhiều dịch bệnh khó cứu chữa như ung thư và nguy hiểm hơn là cái chết. Tỷ lệ ung thư và tử vong tăng cao một phần là do ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.
 
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì?


Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học, bức xạ, tiếng ồn,… Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các cơ thể sống khác.

Các dạng ô nhiễm môi trường

Về cơ bản, sẽ được chia làm nhiều kiểu ô nhiễm. Ô nhiễm đất, nước, không khí, phóng xạ, tiếng ồn,… Nhưng ở bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào mục nguyên nhân và một số biện pháp khắc phục trong việc ô nhiễm môi trường đất, nước, và không khí thôi nhé.
 
Ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay
Ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta 


Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề đáng quan tâm của cả thế giới. Riêng ở Việt Nam, vấn đề này cũng được đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân thì cũng khá nhiều, nhưng nguyên nhân chính có lẽ vẫn là các hoạt động công nghiệp và ngành giao thông vận tải.

Các hoạt động công nghiệp 

Trong quá trình sản xuất, đây là quá trình gây nên ô nhiễm không khí. Đốt các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2,.. Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp thì thường có nồng độ chất độc hại cao. Và hay tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Suy ra lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.
 
Các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm môi trường
 
Hoạt động giao thông vận tải

Bên cạnh đó, giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là khi đốt các nguyên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, CH4,… Nếu xét nhỏ trên từng phương diện, thì cũng không đáng kể. Nhưng nếu mật độ giao thông lớn, đường xá lại không tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường trong chế biến và nuôi trồng thủy hải sản

Vậy giải pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là gì?


Biện pháp kỹ thuật

Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Bằng các công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường.
 
Giải pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường không khí
Giải pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường không khí
 
Biện pháp quy hoạch
 
- Giảm thiểu tối đa việc xây dựng các khu công nghiệp trong thành phố. Chỉ giữ lại những xí nghiệp phục vụ cho nhu cầu trực tiếp của người dân.

- Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nhằm giảm thiểu ùn tắc. Qua đó sẽ giảm được khói bụi, và các chất thải do đốt cháy nguyên liệu xăng dầu trong không khí. Nhất là vào những khung giờ cao điểm.

- Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước


Nguyên nhân gây ô nhiễm do con người

Ô nhiễm nguồn nước do con người có lẽ là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.  Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phát sinh ra rất nhiều chất thải, dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Hơn nữa, sự thiếu ý thức và thờ ơ là nguyên nhân đáng lên án hơn.
 
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước một phần là do con người
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước một phần là do con người
 
Nhiều người cho rằng việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ làm hại đến môi trường nói chung. Và môi trường nước nói riêng. Một số người lại cho rằng, việc bảo vệ môi trường là việc của các cấp chính quyền, của nhà nước… Trong khi một số khác lại cho rằng, đã bị ô nhiễm rồi. Thì có làm gì cũng vẫn ô nhiễm,.. Những ý nghĩ như vậy, thì làm sao thoát khỏi được tình trạng ô nhiễm môi trường?

Biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước là gì?


Có thể nói, thì biện pháp sẽ đến từ ý thức của mỗi người. Mỗi người ý thức một chút, thì sẽ tự khắc phục được.
 
Biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước
Biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước
 
- Không vứt rác ở nơi công cộng, đặc biệt là sông hồ
- Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp phải được xử lí một cách triệt để trước khi thải ra sông ngòi.
- Không làm ô nhiễm nguồn đất, vì đất sẽ ngấm cả vào nước nữa.

Ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất


Nền kinh tế phát triển, vì thế việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

Tác hại của việc ô nhiễm môi trường là gì?


Đối với sức khỏe con người

Việc ô nhiễm môi trường đương nhiên có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau ngực, khó thở,… Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến gây ung thư.
 
Tác hại của việc ô nhiễm môi trường
Tác hại của việc ô nhiễm môi trường
 
Đối với hệ sinh thái 

- Gây mưa axit làm giảm độ pH của đất
- Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.
- Các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống. Làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.
- Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

>> Xem thêm: Tại đây

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường?

 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 
- Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Những chế tài xử phạt  phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

- Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

- Hạn chế vứt rác thải ra môi trường. Mỗi người có ý thức một chút, thì sẽ giúp cho môi trường được xanh – sạch – đẹp. Hạn chế được việc vứt rác, cũng làm giảm nguy cơ tắc nghẽn cống nữa. Vậy nên là hãy ý thức về việc này. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận