Thiết kế và lắp đặt bể phốt không bị bốc mùi

Một bể tự hoại được xây dựng tốt sẽ không bị rò rỉ không gây ra các vấn đề phát sinh cho nhà vệ sinh của bạn. Bạn sẽ thấy mọi người xây dựng bể phốt bằng cách sử dụng các khối bê tông nhẹ với một lớp xi măng mỏng ở bên trong. Một chút chuyển động từ mặt đất, thậm chí là những chiếc xe loại lớn đủ để phá vỡ nó.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bể phốt nên được làm từ nhựa hoặc được chế tạo từ bê tông cốt thép và được thiết kế sao cho trong trường hợp mặt đất rung chuyển vẫn có thể giữ nguyên trạng thái. Ngoài ra, bể phốt của bạn sẽ hoạt động tốt như thế nào phụ thuộc vào mức độ được thiết kế và xây dựng. 

Làm thế nào để lắp đặt bể phốt?

Giả sử chúng ta cần một bể chứa 2,9 mét khối (lượng nước thải mà bể sẽ chứa) đây là điển hình cho một ngôi nhà 2 phòng tắm có 4 người sống trong đó. Tham khảo bản vẽ xây dựng dưới đây, để biết bể tự hoại 2,88 mét khối được thiết kế cho một hộ gia đình điển hình. 
 

bể phốt
Bể phốt 2 ngăn


Bể phốt có bao nhiêu buồng?

Một bể phốt nên có ít nhất hai buồng, nếu 3 là tốt hơn nhưng 2 là đủ. Khoang thứ hai có thể bằng khoảng một nửa kích thước của khoáng thứ nhất. Trong bể này, khoang thứ nhất có độ sâu 1,2m x 1,0m x 1,6m = 1,92 mét khối. Khoan thứ hai là 0,6m x 1,0m x 1,6m sâu = 0,96 mét khối dung tích = tổng dung tích 2,88 mét khối. Lưu ý rằng 1,6 mét là độ sâu của nước thải trong bể. 
 

thiết kế bể phốt
Cấu trúc của bể phốt


Các bức tường và sàn của bể là bê tông cốt thép dày 10 cm (4 inch) cung cấp đủ cường độ để chịu được áp lực nước và chuyển động đất. Thép gia cường là một lưới gồm các thanh cốt thép có đường kính 8 mm cách nhau 15 cm (6 inch) và được xây dựng trong một hộp lưới.

>> Xem thêm: Hố ga và hiện tượng hố ga bị trào ngược
 

Xây dựng bể phốt

Khi đúc màn trập bê tông (ván khuôn ván ép) được đặt xung quanh thép để tạo thành khuôn hình sẵn sàng để đúc bê tông xung quanh thép. Điều này nên được đặt để đảm bảo rằng các bức tường dày 4 inch và khi đổ bê tông, sẽ có một lớp bê tông dày tốt ở cả hai bên của lưới thép để ngăn chặn sự rỉ sét của thép. Cũng cần có một lớp cát bên dưới sàn bê tông của bể để cho phép một số chuyển động khi bể lắng xuống và di chuyển trong lòng đất. Cần lắp đặt đường ống, đường ống PVC có đường kính 15cm (4 inch) trước khi đổ bê tông cùng với ống thông gió đường kính 7,5cm (3 inch) để cho phép khí chảy giữa 2 buồng.
 

cấu tảo bể phốt
Cấu trúc bể phốt đúng 


Bê tông phải được trộn chính xác (hỗn hợp phải được thiết kế phù hợp với cát và các vật liệu khác đang được sử dụng tuy nhiên nếu không thể thì tổng hợp 3 phần: 2 phần cát chất lượng tốt: 1 phần xi măng là tốt). KHÔNG nên thêm quá nhiều nước (độ sụt 7 là tốt) để tạo ra một loại bê tông cứng tốt và trong quá trình đổ, bê tông phải được trộn bằng máy trộn để đảm bảo nó được nén đúng cách không có lỗ hổng hoặc lỗ khí. 

Điều này nghe có vẻ phức tạp, thực tế nó không khó và làm theo các hướng dẫn đơn giản này sẽ đảm bảo bạn có một bể phốt được chế tạo tốt sẽ không bị rò rỉ hoặc nứt. Nếu tất nghe có vẻ quá khó, hãy nhờ một kỹ sư giúp bạn.
 

Cấu trúc rất quan trọng

Điều quan trọng khi thiết kế bể phốt là bạn phải chú ý đến các cấu trúc. Đường ống vào bể chứa nước thải từ nhà vệ sinh của bạn đến bể cần có đường kính 15 cm và độ dốc ít nhất 2% (giảm 2cm mỗi mét) suốt từ bồn cầu đến bể. Bể phải được xây dựng đủ sâu để cho phép điều này và nên được lên kế hoạch cẩn thận trước khi bạn bắt đầu.

Đầu vào của ống phải đi thẳng vào bể phốt. Nhiều nhà thầu muốn lắp đặt các hố ga nhỏ để đi vào đường ống vào ngay trước khi nó vào bể. Những hố ga này là một nguyên nhân phổ biến của tắc nghẽn và mùi. Tốt hơn để có một dòng chảy tự do thẳng vào bể.
 

xây dựng bể phốt
Cấu trúc bể phốt vô cùng quan trọng để thời gian dài không gặp bất kỳ vấn đề 


Lắp đặt các đường ống

Bây giờ chúng tôi cài đặt hệ thống đường ống. Lưu ý các vị trí của miệng ống, đầu ra và ống chuyển bên trong bể, miệng ống cao hơn ống đầu ra và ống chuyển thấp hơn một chút so với cả hai. Độ cao tương đối là quan trọng.

Thiết kế bể này có các mảnh tee 15cm (4 inch) trên cả hai đầu vào và đầu ra và ở hai đầu của ống chuyển giữa các buồng, chúng giữ cho các ống tránh khỏi cặn bã hình thành trên bề mặt nước thải. Chúng cũng giúp giảm bất kỳ các tắc nghẽn có thể gây ra khi nước thải chảy vào bể và từ bể này sang bể kia. Cần phải có một dòng chảy nhẹ nhàng nhất có thể qua bể.

Cuối cùng, một ống có đường kính 7,5cm (3 inch) được lắp đặt giữa 2 khoang phía trên mực nước và cặn bã để làm giảm sự tích tụ áp suất và dòng khí tự do giữa 2 buồng.
 

bể phốt trong nhà
 Lưu ý trong việc cài đặt hệ thống đường ống.

Lỗ thông hơi và ống thông hơi

Bây giờ chúng ta có thể lắp đặt đỉnh bể, một lần nữa sử dụng tấm bê tông cốt thép dày 15cm (4 inch). Phía trên có một ống thông hơi bằng thép mạ kẽm đường kính 2 inch trong đó. Trong thiết kế này, đường ống cao hơn 2 mét để cho phép bất kỳ loại khí nào được phân tán tự do trong không khí. Hãy nhớ rằng khi vận hành đúng cách bể phốt sẽ không có mùi.

Phía trên cũng có 2 hố ga. Thông thường những thứ này sẽ được niêm phong bằng vữa để kín khí. Các hố ga đủ lớn để cho phép một người nào đó vào bể nên cần bảo trì và được định vị sao cho họ có thể tiếp cận các đường ống vào và đầu ra để loại bỏ tắc nghẽn.
 

cách xây bể phốt
Thiết kế bồn cầu đúng cách sẽ không có mùi


>> Xem thêm: Cách khắc phục bồn cầu ồn ào và trào ngược nước

Các hố ga cần phải bơm, một quá trình bạn có thể phải thực hiện nói cứ năm năm một lần. Nhiều bể được xây dựng không có nắp hố ga nhưng có ống có đường kính 15cm (4 inch) ở phía trên để cho phép bể được bơm ra. Trong những trường hợp này, không thể vào bể để sửa chữa nếu cần. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nắp hố ga có tay cầm bằng thép để chúng có thể được nâng lên.

Tags: bồn cầu thiếu hơi, bồn cầu bị tắc, bồn cầu bị hở, cấu tạo két nước bồn cầu, bồn cầu bị trào ngược, chân bồn cầu bị rỉ nước, cách chỉnh phao bồn cầu, cách điều chỉnh lượng nước trong bồn cầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận