Xử lý tình trạng tắc ống thoát khí siêu nhanh chóng

Nhà vệ sinh bốc các mùi hôi khó chịu từ hầm cầu? Hệ thống ống thoát khí bị tắc nghẽn làm cho các mùi hôi khó mà có thể thoát được? Để có thể xử lý dứt điểm tình trạng trên, thì đòi hỏi bạn phải có các cách xử lý sao cho phù hợp nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Để có thể xử lý nhanh chóng tình trạng nhà vệ sinh bốc các mùi hôi khó chịu từ hầm cầu do đường ống thoát khí bị tắc nghẽn thì đòi hỏi chúng ta cần phải nắm rõ được các nguồn gốc xuất phát những nguyên nhân dẫn đến các tình trạng trên. Để từ đó, sẽ áp dụng những biện pháp xử lý thật phù hợp và đúng đắn nhất.

Ống thoát khí cho hầm cầu là gì?

Ống thoát khí là một loại đường ống được lắp đặt từ trong hầm cầu dẫn ra môi trường bên ngoài. Nó giúp giảm thiểu bớt lượng khí metan do các vi khuẩn yếm khí tạo ra sau quá trình phân hủy các chất thải được thoát bớt ra ngoài, tránh tích tụ quá nhiều gây ra các mùi hôi khó chịu.
 
Ống thoát khí cho hầm cầu
Hệ thống ống thoát khí
 
Đã xảy ra trường hợp, hầm cầu không lắp đặt ống thoát khí lâu ngày các khí này tích tụ quá nhiều và không thoát đi được dẫn đến việc hầm cầu bị nổ tung vô cùng nguy hiểm.
 
>> Xem thêm: Những chất khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

Cách lắp đặt đường ống thoát khí hầm cầu

Bước 1: Chuẩn bị một đường ống thoát khí

- Bạn nên lựa chọn loại ống nhựa tốt của PVC để có thể đảm bảo chất lượng và độ bền sẽ được sử dụng lâu dài nhất.

- Đối với hầm cầu dùng cho nhà chỉ có một tầng, thì bạn nên chuẩn bị dạng ống thông hơi đứng có chiều cao cao hơn mái nhà khoảng 0,7mm. Còn đối với nhà có loại mái bằng thì bạn nên lựa chọn dạng ống có chiều cao khoảng 3m trở lên so với mái nhà.
 
Các bước lắp đặt ống thoát khí cho hầm cầu nhanh chóng
Các bước lắp đặt đường ống thoát khí

Bước 2: Tiến hành lắp đặt ống thoát khí

Thực hiện lắp đặt ống thoát khí ở vị trí đã được lựa chọn ban đầu và cần cách cửa sổ ít nhất là khoảng 4m tính theo chiều ngang. Nếu như nhà bạn có ban công thì bạn cũng có thể xem cách trên như khoảng cách từ ban công đến ống thoát khí cho bồn cầu.

Nguyên nhân khiến ống thoát tắc nghẽn gây ra các mùi hôi

 - Do các chất thải chứa đựng trong hầm cầu quá nhiều và không được hút định kỳ.
 
 - Các vi khuẩn trong hầm cầu không hoạt động hoặc đã bị chết do bạn đổ các dung dịch xà phòng xuống hầm cầu trong một thời gian dài dẫn đễn việc hầm cầu xuất hiện các mùi hôi do tắc ống dẫn khí.
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ống thoát khí bị tắc nghẽn
Các nguyên nhân dẫn đến tắc ống thoát khí
 
- Do bên trong ống dẫn khí bị tích tụ các loại bụi bẩn bám dính lâu ngày, hoặc cũng có thể là phía trên đầu đường ống bị mắc kẹt các tổ chim hoặc các loại động vật khác.

- Hầm cầu bị lắp đặt không đúng vị trí, khiến cho đường ống thoát khí bị hở.

- Do quá trình sử dụng lâu ngày, đường ống thoát khí trở nên bị hư hỏng và nứt khiến cho các loại khí từ hầm cầu không thể thoát được ra bên ngoài.

Các lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát khí 

Việc hầm cầu bốc các mùi hôi do tắc ống thoát khí nếu không được xử lý kịp thời, thì về lâu dài việc hít quá nhiều các loại khí này sẽ dẫn đến các căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình như về đường hô hấp, hệ tiêu hóa...

- Để có thể sẽ không làm chết đi các loại vi khuẩn yếm khí đang trú ngụ trong hầm cầu, thì bắt buộc bạn phải tiến hành lắp các đường ống chứa đựng chất thải xuống hầm cầu thấp hơn lượng nước có trong hầm.

- Lắp đặt đường ống thoát khí, giúp cân bằng lại những loại khí có bên trong hầm cầu, tránh tạo ra các mùi hôi khó chịu từ hầm cầu và xảy ra các tình trạng hầm cầu bị nứt hoặc nổ tung.
 
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống ống thoát khí
Các lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát khí
 
- Việc xây dựng nhà vệ sinh và vị trí của hầm cầu không nên lắp đặt quá xa nhau. Do trong quá trình sử dụng hằng ngay sẽ có thể dẫn đến việc chênh lệch áp suất, làm cho việc xả nước trở nên khó khăn và bị trào ngược trở lại.

- Không nên đổ các dung dịch nước xà phòng giặt đồ vào bồn cầu.

- Thực hiện kiểm tra định kỳ cho các đường ống trong gia đình.

Xử lý mùi hôi từ hầm cầu do tắc ống dẫn khí

Để có thể xử lý thật nhanh chóng tình trạng hầm cầu bốc mùi hôi do tắc ống dẫn khí thì chúng ta cần phải có các biện pháp sao cho thật phù hợp. 

Sử dụng nước có áp suất mạnh

Với biện pháp này, bạn sẽ thực hiện xịt vào bên trong đường ống thoát khí một lượng nước có áp suất thật mạnh để giúp đánh bay nhanh chóng các chất bụi bẩn và cặn bã bám dính lâu ngày khiến cho ống thoát khí bị tắc nghẽn gây ra cac mùi hôi vô cùng khó chịu. Nếu như bạn xác định được trên đường ống có một số động vật đang làm tổ trên đó thì bạn nên di chuyển vị trí tổ động vật đó sang một nơi khác. Hoặc nếu cần thiết bạn nên thay mới lại đường ống để có thể xử lý dứt điểm vấn đề trên.

Sử dụng tinh dầu

Bạn có thể tìm mua các loại tinh dầu này ở những cửa hàng chuyên bán các sản phẩm đến từ thiên nhiên dùng để mát-xa và thư giãn. Ngoài ra,bạn cũng có thể mua chúng tại các trang web hoặc ứng dụng mua hàng trực tuyến. Bạn chỉ cần cho từ 1 - 2 giọt tinh dầu vào trực tiếp bồn cầu thì các mùi hôi từ hầm cầu bốc lên sẽ được khử đi một cách thật nhanh chóng và vô cùng hiệu quả.
 
Các cách xử lý mùi hôi từ hầm cầu do tắc ống thoát khí
Các biện pháp xử lý mùi hôi từ hầm cầu do tắc ống thoát khí
 
>> Xem thêm: Đâu là cách khử mùi hôi trong nhà tự nhiên tốt nhất?

Sử dụng bột/nước thông cống

Đối với những sản phẩm bột/ nước thông cống bạn có thể tìm mua chúng ở những hệ thống siêu thị. Bạn thực hiện bỏ các dung dịch của những sản phẩm này trực tiếp vào miệng thoát nước của bồn cầu và thực hiện để qua đêm. Thực hiện xả nước vào ngày hôm sau, thì các chất thải và cặn bẩn bám dính lâu ngày sẽ được tẩy sạch đi một cách nhanh chóng, nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đến sự trú ngụ của các vi khuẩn có lợi trong quá trình phân hủy chất thải.

Gọi đến các công ty thông cống

Bên cạnh đó, bạn cần phải thực hiện hút hầm cầu định kỳ để giảm bớt các lượng chất thải tồn đọng quá nhiều lâu ngày, khiến cho hầm cầu và hệ thống đường ống thoát khí sẽ được thông thoáng một cách tốt nhất để tránh gặp phải các tình trạng hầm cầu bốc các mùi hôi thối do tắc nghẽn ống thoát khí xảy ra.

Trên đây, là các cách xử lý tình trạng tắc ống thoát khí siêu nhanh chóng. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ tìm ra các biện pháp khắc phục tình trạng trên một cách thật hiệu quả nhất bạn nhé!
 
Tags: cách thông ống thoát nước bị tắc, cách thông cống rãnh, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước, cách thông cống nhà vệ sinh, cách thông ống nước sinh hoạt, cách thông ống nước thải bị tắc, cống bị tắc mỡ, dụng cụ thông ống thoát nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận