Thông tin về giá du học Pháp hiện nay

Vấn đề giá cả luôn là một vấn đề được quan tâm cao nhất khi có dự định du học , bài viết dưới đây sẽ khái quái thông tin về học phí của trường cũng như mức giá du học Pháp mà học viên phải chi trả để nhận chất lượng cuộc sống mong muốn .

Người tạo: nguyendinhnghieogiang - 25 tháng 11, 2020

Đối với những du học sinh đang tìm hiểu về việc đến Pháp thì chi phí du học học Pháp luôn là vấn đề được quan tâm nhất . Liệu 10 triệu VNĐ có đáp ứng đủ hay học viên phải kiếm thêm để trang trải cuộc sống? bài viết sẽ đưa ra các thông tin hữu ích để bạn tham khảo về giá du học Pháp hiện nay. Theo thống kê chung thì chi phí sinh hoạt tại Pháp một tháng khoảng 400-500euros (10-12 triệu VNĐ) ở thành phố nhỏ và trung bình. Tất nhiên, tại Paris, chi phí sẽ một chút tùy theo từng người (khoảng 15-20 triệu/tháng) . Lí do nêu ra ở đây là vì tiền thuê nhà tại Paris đắt hơn nhiều so với các thành phố khác.

Một số thông tinh về chi phí khi du học Pháp

Khi bạn mới đến Pháp vào 3 tháng đầu , chi phí chi ra sẽ gấp 3 lần các tháng tiếp theo vì các khoảng đặt cọc và bảo hiểm, ghi danh tại đại học. Để tìm hiểu chi tiết hơn các bạn hãy tham khảo thông tin sau đây 

Vấn đề tài chính của sinh viên du học Pháp
Vấn đề tài chính
 

> > Xem thêm:  Sinh viên tìm việc làm thêm khi du học Pháp

Học phí khi du học Pháp

Ở Pháp có 2 hệ thống trường đại học, đó là trường công và trường tư. Chi phí học ở trường tư sẽ cao hơn. Các trường tư sẽ có học phí rơi vào khoảng 4.500 – 10.000 euro/năm (11 tr – 246 tr). Đối với chương trình tiếng anh, chi phí 1 năm học tại trường tư sẽ từ 6000 euro (144tr).

Nếu chọn học tại các trường công, thường là các trường tổng hợp, chi phí này vào khoảng 200 – 600 euro/năm (10 – 15 triệu đồng) do chính phủ Pháp hỗ trợ về học phí đên 90% và chúng ta chỉ phải trả phí ghi danh. Chính sách chi trả học phí này của Pháp áp dụng cho tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế nhằm thu hut các sinh viên theo học tại Pháp.
 

Học phí khi du học Pháp
Học phí khi du học Pháp

Về chi phí đi lại khi du học Pháp

Ở Pháp có nhiều phương tiện giao thông công cộng hiện đại … Pháp nổi tiếng với mạng lưới đường sắt hiện đại và tiện lợi , đặc biệt là những tuyến đường tàu cao tốc.Với tàu cao tốc học viên có thể di chuyển gần 1000 km trong 4 giờ .Khi đi tàu cao tốc học viên sẽ thấy giống nhưng ở Việt Nam, có các loại vé với giá cả khác nhau. Còn với các phương tiện thông dụng như xe bus thì giá vé chỉ vào khoảng 1.5 euro (35k).

Du học sinh Pháp khi mới lần đầu đặt chân đến Pháp thì sẽ có một vài bỡ ngỡ vì cứ cách vài cây số, bạn sẽ bắt gặp một bãi xe đạp công cộng mà không cần có người trông coi. Đó là dịch vụ xe đạp công cộng với mức giá là 4.5 euro (100k) và 22.5 euro ( 500k) cho 1 ngày thuê tùy theo loại.Tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều giống như Việt Nam , họ đều bán vé năm và luôn có giảm giá cho các học viên.

Chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp


> > Xem thêm: ​Tự học tiếng Pháp tại nhà với kỹ năng cần thiết

Chi phí ăn uống khi du học Pháp

Tùy theo mức độ sinh hoạt của từng người mà chi phí ăn uống sẽ dao động khác nhau từ 150 -200 euro theo tháng (3,5 - 5 triệu/tháng). Giống như ở Việt Nam , ở Pháp cũng có dịch vụ canteen là  hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) với giá cả rất rẻ phù hợp với học viên.

Du học Pháp và bảo hiểm xã hội dành cho sinh viên

Học viên sẽ cần tham gia bảo hiểm xã hội (hoặc bảo hiểm sức khỏe) khi đã du học Pháp. Vì tại Pháp, việc này gần như là bắt buộc. Và bạn sẽ được hoàn lại tiền khám sức khỏe gặp  các trường hợp sau : khi ốm hoặc mang thai khi đi học.

Phí bảo hiểm: 213 euros ( vào năm 2014/2015)

Ngoài ra, tại Pháp còn có nhiều gói bảo hiểm khác nhau để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho học viên: từ 75 euros tới 639 euros cho một năm nếu bạn đăng kí tại LMDE  và từ 99 euro tới 588 euro ( gồm 4 gói) nếu bạn đăng kí loại Smerep. Khi đến các cơ sở này , bạn sẽ được tư vấn để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với bản thân.
 

Một căn kí túc xá cho sinh viên du học Pháp
Một căn kí túc xá ở Pháp

Chi phí về nhà ở cho sinh viên du học Pháp

Như đã những chi phí đã nêu trên.Để tiết kiệm, các bạn có thể ở ghép với 2 hoặc 3 người.Hoặc là đăng kí ở trong kí túc thuộc CROUS với mức giá khá rẻ là 2,600 đến 5,000 euros cho một năm . Và hơn nữa, khi thuê nhà ở bên ngoài bạn sẽ phải đóng một khoản tiền cọc trước với chi phí khá cao , nhưng đừng lo lắng vội vì chính phủ Pháp có chính sách trợ cấp 50% tiền thuê nhà (tiền CAF) cho học viên . Các bạn sẽ chỉ phải đăng kí trên trang web của Quĩ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF), trong ba tháng sau khi bạn thuê nhà.

Việc đưa ra các thông tin trên nhằm để các quý học viên có một chuyến du học Pháp giá rẻ, phù hợp với nhiều nhu cầu kinh tế khác nhau nhưng tất cả đều cùng một chất lượng.

Tags: học phí du học pháp năm 2021, chi phí du học pháp năm 2021, điều kiện du học pháp 2021, du học pháp tự túc, pháp tăng học phí, chi phí làm hồ sơ du học pháp, chi phí du học đức, học bổng du học pháp 2021

Tin cùng chuyên mục

Bình luận