Du học Pháp trường công hay tư thục

Chắc các bạn đang có kế hoạch du học Pháp bậc thạc sĩ đang phân vân lựa chọn chương trình học giữa hệ thống trường đại học tổng hợp công lập và những trường tư thục chuyên ngành

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Du học tại Pháp đang rất thu hút sinh viên với những điểm nổi bật có thể kể đến như học phí rẻ, sinh viên được chính phủ Pháp hỗ trợ về nhà ở, sau khi học xong 2 năm thạc sĩ sinh viên có thể xin APS (thẻ cư trú tạm thời) 6-12 tháng để ở lại Pháp tìm việc làm.

Những bạn đang có kế hoạch du học Pháp bậc thạc sĩ hẳn đang phân vân lựa chọn chương trình học giữa những trường tư thục chuyên ngành và hệ thống trường đại học tổng hợp công lập. Với mong muốn giúp các bạn đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất với hồ sơ của mình, bài viết sau đây sẽ đánh giá một cách tổng quan nhất về các điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống trường đại học tại Pháp để giúp các bạn lựa chọn được chương trình học phù hợp với khả năng học tập, khả năng tài chính, khả năng ngôn ngữ.

Chương trình đại học công lập khi du học Pháp


Đối với chương trình giảng dạy bằng Tiếng Pháp

Yêu cầu đầu vào hồ sơ: Điểm trung bình đầu vào trên 6.5/10, trình độ tiếng DELF B2 hoặc TCF 400 điểm. 

Điểm mạnh: Học phí rẻ với 256 euros/năm, chuyên ngành học đa dạng. 

Nhược điểm: Số lượng sinh viên trong 1 lớp học nhiều, giáo viên giảng dạy không thể quan tâm đến tất cả sinh viên, tìm thực tập khóa học khá khó vì không có sự hỗ trợ từ trường và giáo viên. Cơ sở vật chất của nhiều trường không được hiện đại, chương trình học đòi hỏi sự tự giác học tập, nghiên cứu của sinh viên. Đối với các bạn sinh viên học tiếng Pháp theo cách đối phó với chứng chỉ tiếng và trình độ tiếng Pháp yếu thì khả năng bị học lại khá cao. 
 

Học thạc sĩ khi du học Pháp
Học thạc sĩ khi du học Pháp


> > Xem thêm: Lợi ích của du học Pháp

Trường nổi bật: Paris Dauphine, Grenoble 1, Lyon 1, Lyon 2, Paris Sorbonne, Toulouse 1... 

Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh 

Yêu cầu đầu vào hồ sơ: tốt nghiệp loại khá, IELTS đạt 6.0 trở lên (không có kĩ năng nào dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tiếng Anh Toeic tương đương, một số chương trình học yêu cầu có thêm GMAT hoặc IAE score. 

Điểm mạnh: học phí rẻ 256-6035 euros/năm (đối với chương trình MBA của IAE Lyon thì học phí là 12.000 euros) đối với những bạn vừa mới tốt nghiệp xong trong vòng 2 năm học lên thạc sĩ, với các bạn đã đi làm trên 2 năm thì học phí sẽ do từng trường quy định. Số lượng sinh viên trong 1 lớp thường giới hạn khoảng 30-40 sinh viên. 
 

Chương trình dành cho sinh viên du học Pháp
Chương trình học tại Pháp


Nhược điểm: Ít chuyên ngành để lựa chọn, chương trình đào tạo chủ yếu dành cho chuyên ngành kinh tế, có 1 vài chương trình đào tạo dành cho chuyên ngành sinh học, công nghệ thông tin, luật... nhưng thường chương trình sẽ giảng dạy cả bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Chương trình học thường học năm cuối bậc thạc sĩ M2 nên những bạn sinh viên theo chương trình học này rất khó xin được thực tập tại Pháp vì các bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Pháp để giao tiếp mới có thể xin được thực tập, thường thực tập ít có khả năng thỏa thuận trả lương. 

Trường nổi bật : IAE Eiffel, IAE Lyon, IAE Toulouse, Paris Saclay, IAE Lille…. 
 

Nhiều chương trình học cho sinh viên du học Pháp
Nhiều chương trình học hay
 

> > Xem thêm: Sinh viên tìm việc làm thêm khi du học Pháp

Chương trình của trường tư khi du học Pháp

Yêu cầu đầu vào hồ sơ: Điểm trung bình đầu vào trên 6/10, trình độ tiếng DELF B2 hoặc TCF – 400 điểm (có thể yếu hơn 1 chút TCF 320 hoặc DELF B1) đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp, IELTS 6.0 trở lên đối với chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Điểm mạnh: Số lượng sinh viên trong 1 lớp học từ 30-40 sinh viên, cơ sở vật chất tốt, các bài kiểm tra diễn ra thường xuyên để giúp sinh viên luôn luôn học tập không ngừng. Nếu sinh viên học yếu môn học nào sẽ được giáo viên dạy phụ đạo theo nhóm nên giáo viên có thể nắm được điểm mạnh điểm yếu của từng sinh viên để tư vấn cho du học sinh Pháp lựa chọn chương trình thực tập phù hợp. 
 

Sinh viên du học Pháp chương trình thạc sĩ
Sinh viên du học Pháp chương trình thạc sĩ
 

Tỷ lệ sinh viên có được chỗ thực tập và tìm được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp rất cao. Đặc biệt là sinh viên các trường này có quyền yêu cầu thỏa thuận mức lương thực tập và làm việc theo bảng xếp hạng của trường đào tạo. Đối với sinh viên du học Pháp còn yếu về trình độ tiếng nhà trường sẽ sắp xếp cho học khóa tiếng Pháp miễn phí hoặc giúp các học sinh đăng ký học khóa tiếng tại các trung tâm uy tín. Với các bạn sinh viên còn yếu về tiếng Pháp nên học những khóa trường tư thục để có thể theo kịp chương trình học, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho mình. 

Nhược điểm: Học phí cao hơn nhiều so với trường công lập, ít chuyên ngành để chọn lựa thường chủ yếu là ngành quản trị kinh doanh thương mại, kinh tế quản lý, du lịch khách sạn, nghệ thuật ( như thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa), công nghệ thông tin 

Trường nổi bật: ESC La Rochelle, INSEEC Business school, HEC Business school, SKEMA Business School, nhóm Studialis, nhóm trường France Business school, Toulouse Business school...

Tags: học thạc sĩ y khoa tại pháp, học bổng thạc sĩ tại pháp, học thạc sĩ luật ở pháp, du học pháp miễn phí, chương trình thạc sĩ pháp, chi phí du học pháp năm 2019, du học thạc sĩ kiến trúc pháp, học mba ở pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận