Một số kinh nghiệm phỏng vấn du học Pháp

Để có thể đi du học Pháp, thử thách đầu tiên là bạn phải vượt qua được vòng phỏng vấn du học. Chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho thử thách đầu tiên này!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện nay,có rất nhiều người đã thử sức phỏng vấn du học Pháp với campus rồi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn vẫn chưa trải qua, có phải đang rất e ngại không? Bởi làm hồ sơ cần thiết , nhưng phỏng vấn campus cần thiết không kém vì Trong khi nó là yếu tố quyết định đến kỹ năng hoặc tương lai du học Pháp của bạn. Phương Nam sẽ hướng dẫn một vài bạn trả lời các câu hỏi trọng tâm không thể thiếu trong quá trình phỏng vấn với campus.

Một số câu hỏi phỏng vấn du học Pháp về mục tiêu của bạn

Tại sao bạn lại chọn trường Đại học này?

Nhằm trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn phải tìm hiểu trước thông tin một vài trường mà bạn chọn thông qua trang web của trường. Đặc biệt, nếu có thể bạn nên xem xếp hạng của trên trên thế giới nói chung hoặc của Pháp nói riêng, một số cơ sở nghiên cứu hay đội ngũ giáo viên của trường v.v… Tất cả một vài thông tin này thể hiện bạn đã có hiểu biết về trường hay tạo được ấn tượng tốt với người phỏng vấn cơ sở mà bạn chọn trường Đại học này.

Phỏng vấn du học Pháp
Phỏng vấn du học Pháp


> > Xem thêm: Du học Pháp nên chọn ngành gì phù hợp - phần 8

Tại sao bạn lại chọn đi du học tại Pháp?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục ở nước Pháp . Bạn có thể liệt kê đơn giản một số thế mạnh, sự khác biệt, chất lượng, giá trị bằng cấp trên thế giới, chính sách – môi trường giáo dục của Pháp…nếu như bạn chọn một chuyên ngành nghề ở nước Pháp mà ở Việt Nam cũng đào tạo, bạn nên nói những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu như học ở nước Pháp thay vì học ở Việt Nam. Còn nếu như bạn chọn một chuyên ngành mà tại nước Pháp đã và đang đào tạo nhưng tại Việt Nam không có, bạn phải trình bày rõ lí do bạn chọn ngành đó.

Bạn có dự định làm việc ở Pháp sau khi học xong?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này đó là bạn có muốn quay về nước khi học xong hay muốn ở lại làm việc tại Pháp và cũng có thê là ở đây lâu dài? Đây chính là lý do rất phổ biến khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa do trong quá trình phỏng vấn, bản thân sinh viên không chứng minh được động lực trở về nước sau khi hoàn tất quá trình học.
 
Vậy để thành công trong câu hỏi này, bạn phải luôn suy nghĩ hoặc chuẩn bị tinh thần – động lực trở về do nhân viên Campus sẽ hỏi bạn các câu hỏi mang tính chất xác định động lực trở về nước của bạn thông qua kế hoạch học tập hay ràng buộc của bạn với nước Pháp. Chính Do đó , chuẩn bị câu hỏi, kiến thức ,và hồ sơ để phỏng vấn du học Pháp cực kì quan trọng nhằm tạo ấn tượng, cảm tình của người phỏng vấn về con người của mình cũng như quyết tâm – nguyện vọng học tập ở Pháp.
 

Phỏng vấn du học Pháp tốt mới có được visa du học
Phỏng vấn du học Pháp tốt mới có được visa du học​


Bạn sẽ ở đâu mỗi khi du học tại quốc gia tôi?

Thông thường, bạn cần tiến hành việc tìm chỗ ở trước mỗi khi đi  phỏng vấn và nên ghi chép cẩn thận, hoặc tốt nhất là nhớ chính xác địa chỉ nơi đến. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có khám phá và lên kế hoạch cho việc du học Pháp một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng, và nếu như bạn tiến hành phỏng vấn trước khi có trường nào đó nhận, bạn có thể trả lời rằng bạn đã nộp hồ sơ vào một số trường Đại học , còn phụ thuộc vào trường, sau đó bên cạnh bạn sẽ nhờ sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt tại thành phố đó hỗ trợ tìm nhà và bạn sẽ trực tiếp liên hệ với chủ nhà qua một số trang web uy tín và nổi tiếng như leboncoin…

Một số câu hỏi về tài chính trong cuộc phỏng vấn du học Pháp

Người tài trợ cho việc học của bạn là ai?

Đây là câu hỏi rất quan trọng để kiềm tra và xác minh nguồn ngân sách cho quá trình bạn học tập tại Pháp . Chính Vì thế , thông tin và giấy tờ chứng minh tài chính phải trùng khớp với quá trình khai hồ sơ. nếu như du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ nghề nghiệp – chức vụ bố mẹ, cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng…cùng với giấy chứng mình tài chính ( một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng ). nếu là suất học bổng hỗ trợ chi phí , bạn xin giấy xác nhận mức suất học bổng hỗ trợ chi phí du học Pháp của tổ chức nhằm làm giấy tờ chứng minh tài chính.
 

Phổng vấn du học Pháp hỏi về khả năng tài chính
Phổng vấn du học Pháp hỏi về khả năng tài chính


> > Xem thêm: 7 bí quyết học tiếng Pháp cấp tốc

Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này là muốn biết kế hoạch tương lai của bạn, nhưng mà sâu xa hơn là muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành nghề học mà mình theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này. Bởi vậy, hãy trình bày cụ thể hay rõ ràng về kế hoạch của mình. Ví dụ: “khi học xong ngành nghề kinh tế, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nếu như có điều kiện , tôi muốn mở một công ty riêng khi đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm.

Bạn có người quen ở Pháp hay không? 

Hãy trung thực hay khôn khéo mỗi khi gặp câu hỏi này. nếu như bạn có người thân ở nước đó nhưng mà khá xa nơi bạn theo học và họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. nếu bạn có người thân đang ở Pháp bất hợp pháp hay là thẻ visa đã hết hạn đó thì đây sẽ là một bất lợi cho bạn và không nên đề cập đến. Ngoài ra , một yếu tố khác rất cần thiết trong quá trình phỏng vấn đó là thái độ hoặc tác phong khi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn các bạn nên mặc những bộ quần áo nghiêm túc, đơn giản, lịch sự, bạn nên nhằm đầu tóc gọn gàng hoặc tuyệt đối không được đi dép lê nhé. Hôm phỏng vấn một số bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để có thời gian chuẩn bị và ổn định tâm lý, Cùng lúc đó bạn có thể tham khảo xem các bạn phỏng vấn trước mình phỏng vấn thế nào hay thái độ của người phỏng vấn.
 

Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn du học Pháp
Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn du học Pháp
 

Bước vào phòng phỏng vấn các bạn nên trầm tĩnh và hít thở thật sâu để lấy lại trầm tĩnh, đầu tiên bạn hãy chào người phỏng vấn khi bước vào phòng “Bonjour Madame/Monsieur”. khi phỏng vấn tập trung vào câu hỏi và trả lời chính xác ngắn gọn tránh gây lạc đề, mắt luôn luôn nhìn thẳng vào người phỏng vấn, tươi cười chào hỏi để tạo cảm giác thân thiện, tự tin trước người phỏng vấn bạn. Nếu như có một số câu hỏi bạn nghe không rõ hay không hiểu bạn hãy đề nghị người phỏng vấn nhắc lại hay hỏi theo một  cách khác hoặc nhớ là bao giờ cũng phải có câu “s’il vous plait” ở cuối câu nhằm thể hiện sự lịch sự và tôn trọng nhân viên phỏng vấn Campus France.

Một số bạn nên lưu ý là do đi  du học Pháp sẽ phỏng vấn bằng tiếng nước Pháp nên bạn đừng nên nói một từ tiếng Việt nào trong lúc phỏng vấn. Kết thúc buổi phỏng vấn điều dễ và không kém phần quan trọng đó là bạn hãy nói cám ơn hay tạm biệt người phỏng vấn để tỏ ra mình là một người lịch sự. Đó là những phép lịch sự tối thiểu cần phải có để tạo thành ấn tượng tốt với người phỏng vấn bạn.Sau buổi phỏng vấn, một vài bạn sẽ được cấp 1 tấm bằng đã qua phỏng vấn với campus. Đây là giấy chứng nhận không thể thiếu khi đi xin visa du học Pháp.  

Tags: hồ sơ du học pháp, những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học pháp, campus france là gì, xin visa du học pháp, từ chối visa du học pháp, phỏng vấn xin visa pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận