Là một trong những quốc gia thu hút nhất du học sinh nhất hiện nay. Nhưng để được đi chấp nhận đi du học tại Pháp thì cần phải trải qua những kiểm tra về hồ sơ gắt gao. Và trong những hồ sơ đó thì 3 yếu tố quan trọng nhất là kỹ năng tiếng Anh, tài chính và kết quả học tập.

Người tạo: - 25 tháng 11, 2020

Nếu bạn chọn Pháp làm điểm đến để du học thì bạn cần phải nhớ tới điều này: IELTS đã được nhiều cơ sở đào tạo của Pháp chấp nhận nhưng vẫn không phổ biến bằng TOEFL.

Có ba yếu tố sẽ quyết định việc bạn có được nhận vào học tại các trường ở Pháp hay không, đó chính là kết quả học tập, kĩ năng tiếng Anh và tài chính. Yêu cầu nhập học của hầu hết các trường đại học khi du học Pháp khá giống nhau, bao gồm: bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm bài thi tiêu chuẩn Pháp (SAT) và điểm bài thi tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS), và khả năng tài chính.

Những yếu tố quyết định để du học Pháp


Bằng trung học phổ thông

Hầu hết các trường đại học Pháp yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bằng tốt nghiệp trung học hoặc kết quả thi tốt nghiệp trung học, hoặc nếu bạn là sinh viên giao lưu văn hóa tại Pháp mà không xin được bằng tốt nghiệp, bạn có thể dự thi GED (General Education Development) tại Pháp hay tại Việt Nam. Lưu ý ở Pháp phải đủ 18 tuổi  mới có thể thi GED vì vậy bạn có thể thi ở Viêt Nam cho thuận lợi hơn, vì không có khống chế tuổi.

Khi nộp đơn xin học trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 trước khi bắt đầu vào học ở Pháp, bạn có thể chưa có bằng tốt nghiệp hoặc kết quả thi tốt nghiệp. Bạn vẫn được xem xét cho nhập học, nhưng bạn sẽ phải nộp những giấy tờ này khi vào học. Các trường đại học thường không nhận sinh viên quốc tế dưới 17 tuổi.
 

Có nhiều yếu tố quyết định việc du học Pháp
Có nhiều yếu tố quyết định việc du học Pháp


>> Xem thêm: Những yếu tố nào giúp bạn được đi du học Pháp

Khả năng tài chính

Khác với sinh viên Pháp, sinh viên quốc tế vào Pháp cần có visa du học Pháp và khi nhập cảnh sinh viên chỉ có thể đi học hoặc đi làm trong khuôn viên của nhà trường. Để đảm bảo việc học hành và an toàn của sinh viên, nhà nước Pháp và các trường yêu cầu sinh viên phải chứng tỏ khả năng trả tiền học cho từng năm. Vì vậy, sinh viên không những phải đủ trình độ mà còn phải đủ khả năng tài chính mới được nhận vào học. Chúng tôi viết khá nhiều về vấn đề tài chính ở mục tìm học bổng, nên sẽ không nói ở đây. 

Tuy nhiên, đây là một yêu cầu quan trọng mà các bạn cần biết đến. Để chứng tỏ khả năng tài chính, sinh viên có thể sử dụng tiền của mình, của gia đình hoặc tiền tài trợ của nhà nước, các tổ chức hoặc của nhà trường. Khi bạn chứng minh được nguồn, trường sẽ cấp cho bạn form I-20 và sứ quán Pháp sẽ dựa vào đó đê cấp thị thực cho bạn.
 

Sinh viên du học Pháp
Sinh viên du học tại Pháp

Một số kỳ thi cần hoàn thành để du học Pháp


Kỳ thi SAT

Là một bước trong quá trình đăng ký nhập học, hầu hết các trường đại học và cao đẳng yêu cầu nộp điểm bài thi theo tiêu chuẩn Pháp. Các bài thi được công nhận và phổ biến nhất là SAT và SAT Subject Tests. Nếu bạn phải nộp điểm SAT hoặc SAT Subject Tests, xin vui lòng xem mục chuẩn bị cho bài thi tiêu chuẩn của chúng tôi để biết thêm thông tin.
 

Học tiếng Pháp chuẩn bị du học Pháp
Học tiếng Pháp chuẩn bị du học Pháp


> > Xem thêm: Du học Pháp dưới góc nhìn của sinh viên du học

Một số trường đại học và cao đẳng không yêu cầu sinh viên du học Pháp làm những bài thi này, vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn với nhà trường hoặc tư vấn viên của bạn. Lưu ý là nếu bạn muốn xin học bổng thì gần như trường nào cũng yêu cầu phải có điểm SAT.

Kỳ thi TOEFL và IELTS

Nếu tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc bạn không sống ở Pháp quá hai năm, các trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi điểm bài thi trình độ tiếng Anh. Những bài thi phổ biến nhất là TOEFL và IELTS. Hầu hết các trường có điểm yêu cầu tối thiểu, vì vậy hãy tham khảo Golden Path Guide hoặc trang web của trường để biết thêm chi tiết. Xem các bài viết của chúng tôi về TOEFL để biết thêm thông tin về việc chuẩn bị và đăng ký cho kỳ thi này.
 

Visa khi du học Pháp
Visa khi du học Pháp


Lưu ý rằng một số trường có thể chấp nhận sinh viên với điểm TOEFL hoặc IELTS thấp hơn yêu cầu tối thiểu. Đây được gọi là "chấp nhận kèm theo điều kiện”, có nghĩa là bạn sẽ phải nộp điểm cao hơn khi bắt đầu đi du học Pháp hoặc bạn sẽ phải dành năm đầu tiên để học tiếng Anh (khóa học ESL). Một số trường cho phép bạn học các môn cơ bản trong lúc học ESL, trong khi một số trường khác thì không. Phương án tốt nhất là học tiếng Anh ngay từ khi ở nhà và đạt được số điểm tối thiểu cần thiết để bạn có thể bắt đầu các môn học đại học ngay lập tức.

Tags: du học pháp miễn phí, du học pháp tự túc, chi phí du học pháp 2019, điều kiện du học pháp 2019, du học pháp nên học ngành gì, du học pháp hết bao nhiêu tiền, điều kiện du học pháp 2020, học bổng du học pháp 2019

Tin cùng chuyên mục

Bình luận