25 lý do người Anh nên học tiếng Tây Ban Nha Phần 1

21 triệu sinh viên học tiếng Tây Ban Nha trên khắp thế giới. Trong bài này, bạn sẽ khám phá ra tại sao bạn nên tham gia với họ...

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Trở lại năm 2008 tôi đã có chuyến đi đến Châu Phi khi tôi nhận ra một điều quan trọng. Tôi nhận ra rằng tôi đã được sống với một cái chớp mắt bé nhỏ. Tôi nhận ra rằng quan điểm của tôi về thế giới đã được hình thành bởi một góc văn hoá nhỏ. Và nếu tôi muốn nhìn những thứ từ một góc độ khác, tôi sẽ phải lấy cái chớp mắt của tôi ra.
 
Tôi quyết định là khi trở lại Úc tôi sẽ bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Và đó là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng làm.
 
Vậy lý do gì tôi quyết định dành 7 năm tiếp theo để học một ngôn ngữ thứ hai?
 
Trong thực tế, có rất nhiều lý do. Nhưng, khi tôi suy ngẫm về quyết định đó, tôi nghĩ rằng một trong những động lực chính là tôi cảm thấy giáo dục của tôi thiếu gì đó.
 
Lớn lên ở Úc có nghĩa là không có nhiều thứ để học ngôn ngữ thứ hai. Không cần, phải không? Chúng tôi cách xa một quốc gia khác nói một ngôn ngữ khác. Nếu cuối cùng tôi đến thăm một quốc gia khác, tôi luôn có thể thuê một hướng dẫn tiếng Anh. Và nếu người nước ngoài đến Úc, họ sẽ học tiếng Anh.
 
Tôi vẫn ổn. Tôi không cần một ngôn ngữ khác. Nhưng, tôi đã sai.

 

học tiếng Tây Ban Nha
Quyết định học một ngoại ngữ là đúng hay sai?
 
Khi tôi đưa ra quyết định đó vào năm 2008, tôi không biết nó sẽ đưa tôi đến đâu. Tôi không thể tưởng tượng được những gì tôi sẽ khám phá và những người mà tôi sẽ gặp.
 
Trong bài đăng này, tôi sẽ giới thiệu một số phần thưởng kèm theo việc học ngôn ngữ thứ hai. Và một số nguồn động lực chính giúp tôi trong những năm đầu.
 
Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha hoặc bạn đã bắt đầu và có thể đấu tranh cho động lực, đây là một số trong những lý do chính tại sao người bản xứ tiếng Anh nên học tiếng Tây Ban Nha.
 
Tôi sẽ nói trước câu đó bằng cách nói rằng danh sách dưới đây là một sự kết hợp của các lý do tại sao bạn nên xem xét học một ngôn ngữ thứ hai (nói chung) và cũng là lý do tại sao bạn nên học tiếng Tây Ban Nha một cách cụ thể.
 
Danh sách này không được trình bày theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào nhưng cuối cùng 4 điều đã tạo động lực đặc biệt mạnh mẽ cho tôi.
 
>>Xem thêm: 25 lý do người Anh nên học tiếng Tây Ban Nha Phần 2

1. Học một ngôn ngữ thứ hai sẽ mở ra thêm cánh cửa

 

Chỉ sau khi bạn đã học một ngôn ngữ thứ hai, bạn mới thực sự bắt đầu hiểu tất cả những trích dẫn này.

Bạn sẽ khám phá những cánh cửa mà bạn không bao giờ có thể nhìn thấy trước đây. Tôi thực sự muốn nói gì? Một "cánh cửa" có thể là cơ hội mới cho công việc, cơ hội mới cho cuộc phiêu lưu, cơ hội mới cho tình yêu, cơ hội mới cho việc khám phá bản thân hoặc những cơ hội phát triển mới.

Tôi không thể nói chắc chắn cơ hội nào sẽ tự đến với bạn nếu bạn quyết định học ngôn ngữ thứ hai.
 
Nhưng tôi có thể nói rằng các cơ hội sẽ mở ra cho bạn và theo những cách bạn không mong đợi. Nếu bạn muốn tìm ra những gì có thể, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt (có thể trước khi bạn đọc phần còn lại của bài viết này).

2. Bạn sẽ không thể nhìn vào ngôn ngữ tiếng Anh theo cùng một cách nữa

 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó học. Tôi không ý kiến. Nhưng, bây giờ tôi có thể nói tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tôi có thể học tiếng Tây Ban Nha từ tiếng Anh và không theo cách khác.
 
Khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy mọi thứ - chẳng hạn như cụm từ tiếng Anh hàng ngày - với một quan điểm hoàn toàn mới.
 
Thành ngữ
 
Với quan điểm mới của bạn, bạn có thể xem xét các cụm từ như " I’ll give it a go " và xem chúng kỳ quái như thế nào. Bạn biết "give" nghĩa là gì và bạn biết "go" có nghĩa là gì nhưng tại sao họ kết hợp để tạo ra một ý tưởng như "try" cái gì đó lần đầu tiên?
 
Thật khó để nhìn thấy các biểu thức thành ngữ cho đến khi bạn bắt đầu dịch chúng từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
 
Nếu bạn muốn có một cách thú vị để xem vấn đề, hãy kiểm tra đảo ngược Superbritánico. Đây là một hoạt động kinh doanh thú vị được xây dựng trên việc bán hàng với các biểu hiện bằng tiếng Tây Ban Nha đã được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh mà không có ý nghĩa gì sau bản dịch.

học tiếng Tây Ban Nha
Ở một góc độ khác, ngoại ngữ sẽ không khó như bạn nghĩ!

 

Cụm động từ
 
Trong tiếng Anh, chúng ta có một tập hợp toàn bộ động từ được gọi là ‘phrasal verbs’. Người nước ngoài sợ chúng. Và các giáo viên tiếng Anh tàn bạo bắt đầu các lớp học về chủ đề này với một nụ cười rất táo tợn.
 
Tôi không biết chúng đã tồn tại cho đến khi tôi bắt đầu nhìn lại tiếng Anh từ quan điểm của người nước ngoài.
 
Kết hợp cụm từ như "put up with" hoặc "put away" hoặc "put on" có nghĩa là hoàn toàn khác biệt. Đối với một học sinh người nước ngoài không phải là người bản ngữ, việc hiểu ý tưởng " putting something somewhere " là không quan trọng nhưng sau đó rất khó để nhớ rằng " put up with " có nghĩa là để chịu đựng hay " put away " nghĩa là gọn gàng và sạch sẽ.
 
Lỗi chính tả
 
Chúng tôi cũng có một số lỗi chính tả nghiêm trọng bằng tiếng Anh. Chúng ta có những từ như " tear " và " tear ". Nếu tôi học tiếng Anh, tôi sẽ có một số vấn đề lớn cần ghi nhớ cách phát âm hai từ này.
 
Một ví dụ khác - " dough " và " cough ". Lưu ý cách phát âm của từ "ough" thay đổi trong hai từ này. Một người nước ngoài chưa nghe những từ này trước đây sẽ không biết làm thế nào để đoán được những gì họ nghe.
 
Mặt khác, Tây Ban Nha thì hoàn toàn trái ngược. Chỉ với một vài trường hợp ngoại lệ (ngoại lệ theo một quy tắc đơn giản bất kỳ), hầu hết mọi ký tự đều được phát âm chính xác như nó được viết bởi những từ đó.

3. Học tiếng Tây Ban Nha thực sự giúp tiếng Anh của bạn

Tôi sẽ thừa nhận kiểm soát của tôi về tiếng Anh chưa bao giờ được phù hợp mạnh mẽ. Nhưng có những phần của tiếng Anh mà tôi thực sự chỉ bắt đầu hiểu sau khi tôi đã thấy một ngôn ngữ khác được sử dụng như thế nào.
 
Chúng ta không thực sự học được ngữ pháp ở trường - có lẽ chúng ta không cần phải làm vậy? Tôi không chắc.
 
Nhưng, những ngày này, khi tôi nói chuyện với bạn bè về các đồ vật trực tiếp, các giới từ và các đại danh từ, tất cả chúng đều nhìn tôi ở một khía cạnh khác.
 
Tôi cũng không thể không bực bội mỗi khi ai đó sửa lại " my friend and me " với " my friend and I " ngay cả khi " my friend and me " là những đối tượng của câu. Nếu ai đó nói " my parents gave a present to my friends and me ", thì đúng!
 
Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về cách bạn có thể khám phá lại tiếng Anh hoặc học đúng cách lần đầu tiên.

4. Cơ hội làm việc

 

Nếu bạn có thể nói tiếng Tây Ban Nha bạn có thể tìm thấy cơ hội làm việc cả trong và ngoài nước.

Nếu bạn ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể làm việc như một người phiên dịch hoặc một giáo viên tiếng Anh.

 

học tiếng Tây Ban Nha
Học ngoại ngữ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hơn...

Nếu bạn ở nhà, bạn có thể tìm việc làm cho các công ty liên doanh với các công ty Tây Ban Nha. Bạn có thể tìm thấy công việc "fly-in-fly-out" cho các công ty chạy các dự án dựa trên vị trí trong các khu vực như Nam Mỹ.
 
>>Có thể bạn quan tâm: 25 lý do người Anh nên học tiếng Tây Ban Nha Phần 3

Một người bạn tốt của tôi vừa trở lại từ một năm làm việc tại Santiago, Chile. Cả anh và bạn gái anh đều có cơ hội làm việc ở đó bằng cách sử dụng kỹ năng tiếng Tây Ban Nha của họ trong công việc hàng ngày. Và không có công việc nào dựa trên việc giảng dạy - ông làm việc cho một công ty khai thác mỏ và bà chăm sóc trẻ em.

5. Học ngôn ngữ tạo ra tìh bạn lâu dài

Bạn sẽ ngạc nhiên trước phản hồi của bạn khi bạn nói chuyện với người dân ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.
 
Khi tôi ở Pamplona, ​​tôi đang ngồi trên hàng rào chờ đợi những con bò đực đang chạy. Tôi bắt đầu cuộc trò chuyện với một cậu bé địa phương đang ngồi cạnh tôi. Anh ta không thể tin rằng tôi có thể nói tiếng Tây Ban Nha. Ông nói rằng hầu hết người Úc mà ông đã nói chuyện thậm chí không thể trả lời một 'hola' đơn giản. Thường thì ông ấy nói rằng phản ứng tiêu biểu là 'dude, tôi không nói tiếng Tây Ban Nha'.
 
Khi bạn cho thấy ai đó nỗ lực của bạn để nói ngôn ngữ của họ, phản ứng có thể áp đảo. Bạn có thể kết bạn rất nhanh. Và đừng ngạc nhiên khi bạn thấy mình vẫn nói chuyện với họ nhiều năm sau.

6. Thật đáng để học tiếng Tây Ban Nha 

 
Hãy đối mặt với nó, tiếng Anh là ngôn ngữ của thế giới kinh doanh. Tại các quốc gia như Tây Ban Nha, tiếng Anh được xem là rất quan trọng cho cơ hội làm việc tốt hơn.
 
Bạn có thể giúp đỡ!

 

học tiếng Tây Ban Nha
Ngoại ngữ là thách thức, nhưng cũng là cơ hội cực kỳ to lớn!

Giúp một người làm cho bạn cảm thấy tốt. Thậm chí nếu bạn chỉ có trình độ giao tiếp cơ bản của tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể tìm thấy giao lưu ngôn ngữ và giúp người khác phát triển tiếng Anh của họ trong khi họ giúp bạn phát triển tiếng Tây Ban Nha.

​Tôi không muốn đi quá sâu trong bài viết này. Tôi đã không bao giờ đưa ra câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống. Nhưng nếu chúng ta không ở đây để giúp đỡ người khác, chúng ta ở đây làm gì?

...còn nữa...

*Nguồn: dịch từ Internet
 
Tags: học tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, học tiếng tây ban nha tại nhà, học tiếng tây ban nha có dễ xin việc không,  học tiếng tây ban nha online

Tin cùng chuyên mục

Bình luận