25 lý do người Anh nên học tiếng Tây Ban Nha Phần 3

Tôi đã có nói rằng, tôi sẽ giới thiệu 4 bộ phim từ các thể loại khác nhau mà có thể có định mức trưởng thành khác nhau. Bạn có thể nghĩ về người mà bạn dự định xem phim với và chọn phù hợp...

Người tạo: Admin

15. Có rất nhiều phim Tây Ban Nha tuyệt vời

Trước khi tôi bắt đầu giới thiệu phim, tôi phải nói rằng rất nhiều phim Tây Ban Nha có xếp hạng dành cho người lớn. Dường như văn hoá ở châu Âu có một thái độ thoải mái hơn đối với sex so với những gì tôi đã quen ở Úc. Thái độ thoải mái này có lẽ là lý do khiến một bộ phim lớn như vậy của Tây Ban Nha có các tài liệu tham khảo về tình dục.
 
Teenage adventure:
 
'El Laberinto Del Fauno', hay ‘Pan’s Labyrinth’ trong tiếng Anh, là một bộ phim tưởng tượng tối tăm xung quanh thời kỳ Thế chiến thứ hai. Đó là sự lựa chọn tốt nhất cho khán giả trẻ tuổi.
 
Romantic comedy:
 
'Ocho Apellidos Vascos', hay 'Spanish Affair' bằng tiếng Anh, là thể loại hài hước lãng mạn. Nó chạm trọn tất cả các mức cao và điểm thấp của công thức tính đến cùng loại. Đây cũng là phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. Tôi thường không phải là fan của thể loại này nhưng tôi thích bộ phim này rất nhiều. Tôi cũng thừa nhận rằng tôi có một chút tình cảm với Clara Lago đóng vai nữ chính.
 
>>Xem thêm: 25 lý do người Anh nên học tiếng Tây Ban Nha Phần 2


Horror/scary movie:
 

Tôi thì khá nhút nhát khi nói về những bộ phim đáng sợ. Nhưng, tôi đã buộc bản thân mình đón nhận bộ phim này bởi vì tôi có bạn bè thậm chí không quan tâm đến tiếng Tây Ban Nha cho tôi biết đây là một trong những bộ phim kinh dị hay nhất mọi thời đại - từ bất kỳ quốc gia nào! Bộ phim được gọi là 'REC' và ngắn gọn, nó là một bộ phim zombie. Đây là loại phim điển hình của mỗi nhân vật được chọn từng người một. Nhưng, nó được thực hiện tốt. Nó đã được quay bằng cách sử dụng 'kỹ thuật máy ảnh cầm tay' - điều này luôn đáng sợ - và rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thêm vào đó, các nhân vật bị khóa trong căn hộ cũ trong suốt đêm. Nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha và bạn thích những bộ phim đáng sợ, nó là bộ phim phải xem!
 

Drama/mystery:
 

Tôi đã đề cập đến, vào đầu đoạn phim này, rạp chiếu phim ở Tây Ban Nha có ảnh khỏa thân. Vâng, cho đến nay, tôi đã làm tốt để tránh nó. Nhưng trong đề xuất cuối cùng này, điều đó đã đi ra vượt ra ngoài. Bộ phim được gọi là 'Lucía y El Sexo'. Rõ ràng, một bộ phim có sex trong tựa đề có thể sẽ có ảnh khỏa thân. Nhưng tôi không đề xuất bộ phim vì ảnh khỏa thân. Bộ phim này thực sự tốt. Nó là hấp dẫn và bí ẩn. Có những sự méo mó của âm mưu và mọi việc không như họ tưởng. Nếu bạn thích một bộ phim không theo công thức điển hình, điều này thật tuyệt.
 
Nếu bạn quyết định luyện tập tiếng Tây Ban Nha bằng phim, theo thứ tự, hãy thử đầu tiên với phụ đề tiếng Anh, rồi với phụ đề tiếng Tây Ban Nha và sau đó không có phụ đề.
 
Để kết thúc phần này, tôi phải đưa ra một lời cảnh báo về việc luyện tập với phim Tây Ban Nha, đừng quá chán nản nếu bạn không theo được tiếng Tây Ban Nha - thường thì nó nhanh, thông tục và bị bóp nghẹt.
 
Sẽ tốt hơn nếu thực hành kỹ năng nghe của bạn trong một tình huống cụ thể với người nói tiếng địa phương.

16. Tiếng Tây Ban Nha là một "ngôn ngữ cửa ngõ"

Khi tôi nói "ngôn ngữ cửa ngõ" ý tôi muốn nói là nếu bạn học thành công tiếng Tây Ban Nha, nó có thể là một chất xúc tác để bạn tiếp tục học 3, 4 hoặc thậm chí 10 ngôn ngữ khác.
 
Đây là một điểm gây tranh cãi bởi vì nó có thể được lập luận rằng áp đặt một "cửa ngõ" vào việc học ngôn ngữ thì bạn đơn giản chỉ là có thêm động lực để bắt đầu.
 
Nói một cách khác, nếu bạn thực sự quan tâm đến việc học tiếng Quan Thoại, thì đó là một chiến lược rất lạc hậu khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha để học tiếng Quan Thoại.
 
Nhưng, ngược lại, nếu bạn chưa quyết định về ngôn ngữ để bắt đầu và đơn giản chỉ muốn tìm hiểu một ngôn ngữ nói chung, tiếng Tây Ban Nha phải nằm ngay trên đầu danh sách. Tại sao? Bởi vì tiếng Tây Ban Nha là trọng lượng 500 pound. (Xem mục số 10)
 
Khi tôi chọn tiếng Tây Ban Nha đó là bởi vì tôi nghĩ rằng các ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Nga thì quá khó khăn để thu hút tôi và do đó tôi sẽ có nhiều khả năng bỏ từ bỏ.
 
Bắt đầu bằng tiếng Tây Ban Nha có thể cho bạn sự tự tin để nhận ra rằng không có nhiều thứ như một người học ngôn ngữ bẩm sinh và bạn có thể chuyển sang các ngôn ngữ khác khi bạn đã học cách học nó.
 
Người nổi tiếng trên Internet là Benny Lewis và Olly Richards đều bắt đầu bằng tiếng Tây Ban Nha và sau đó tiếp tục học 8 và 6 ngôn ngữ khác một cách khá dễ dàng. Tôi vẫn chưa xong việc học tiếng Tây Ban Nha, nhưng nếu cuối cùng tôi đã làm được trong ngôn ngữ thứ ba thì tiếng Tây Ban Nha cũng sẽ là "ngôn ngữ cửa ngõ" cho tôi.
 
Tiếng Tây Ban Nha là một
Tiếng Tây Ban Nha là một "ngôn ngữ cửa ngõ"

17. Tìm hiểu về văn hoá khác và học cho riêng bạn

Tôi đã đề cập trước đó rằng khi bạn học một ngôn ngữ khác, bạn hãy tìm hiểu về bản thân bạn. Điều này cũng đúng cho văn hoá.
 
Trong thực tế, đây là một trong những phần hấp dẫn nhất của việc học một ngôn ngữ khác. Bạn nhận ra để xem làm thế nào một nền văn hóa khác tiếp cận những điều đơn giản như uống rượu tại quán rượu hoặc những điều lớn như làm thế nào để có một đám cưới.
 
Ngay khi bắt đầu bài đăng, tôi đã đề cập đến việc tôi đang sống với cái chớp mắt nhỏ nhoi. Đây là những gì tôi đã nói. Tôi nghĩ rằng trong một thời gian dài rằng cách mọi thứ được thực hiện ở đây là những cách chúng được thực hiện ở khắp mọi nơi.
 
Một nhận xét tôi thường nhận được từ những người bạn Tây Ban Nha sống trong thời gian ở Úc là nếu bạn muốn gặp bạn bè ở đây, bạn cần phải phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn. Để bắt kịp với người bạn tốt nhất của bạn từ trường trung học, bạn cần ‘book something in’ trong bốn tuần. Điều tồi tệ hơn, khi ngày đó đến gần, ‘booking’ có thể phải được thay đổi vòng vòng.
 
Trong văn hoá Tây Ban Nha, nếu bạn cảm thấy như thấy một người bạn tốt, bạn có thể tỏ vẻ thân thiết được với họ ngày hôm đó luôn. Với một bữa tiệc bất ngờ dành cho bạn khi mọi người tụ họp lại.
 
Tôi không nói chúng ta nên sống như thế này mọi lúc. Và đối với một số loại 'hỗn loạn xã hội' này có thể là một cơn ác mộng. Nhưng, nó luôn luôn là một cuộc trao đổi mục tiêu khi tôi thân thiết với người bạn tốt nhất của tôi trên trường đại học với sự buồn chán 2 năm một lần.

 

Học tiếng Tây Ban Nha là chỉ cho riêng bạn
Học ngoại ngữ là chỉ cho riêng bạn, vì thế hãy thực sự cố gắng...

18. Gây ấn tượng với bạn bè của bạn/biểu diễn tại các bữa tiệc

Trong khi tôi không ủng hộ việc học một ngôn ngữ để gây ấn tượng với bạn bè, cũng không phải là một chiến lược lâu dài tuyệt vời cho động lực, nhưng nó thì ấn tượng. Đặc biệt trong văn hoá phương Tây.
 
Không một ai trong số những người bạn trung học của tôi nói được một ngôn ngữ khác. Thật đáng buồn. Nhưng, thực tế là điều đó thì có mọt lần duy nhất ấn tượng.
 
Khi bạn nói với mọi người rằng bạn có thể nói được một ngôn ngữ khác, họ thường nhanh chóng hỏi thêm. Làm thế nào bạn bạn có thời gian để học? Tại sao bạn lại học? Bạn phải thực sự thông minh lắm phải không?
 
Hãy đối mặt với nó, sự chú ý thì tốt đẹp và điều đó thì khá thú vị để thể hiện mỗi một lần trong một thời gian.
 
>>Tham khảo: 25 lý do người Anh nên học tiếng Tây Ban Nha Phần 1

19. Nghe các cuộc trò chuyện mà bạn thường không thể nghe được

Khi tôi viết điều này, kịch bản tò mò điên rồ lại đến trong tâm trí. Tình huống như khi bạn ngồi trên tàu và nghe một cuộc trò chuyện mà bạn không nên nghe.
 
Với kỹ năng ngôn ngữ mới có được, bạn cũng có thể lắng nghe trong các cuộc đối thoại tiếng Tây Ban Nha. Có lẽ hai người đang ngồi đối diện bạn trên tàu đang nói về bạn và họ cho rằng bạn sẽ không hiểu họ (trên thực tế, điều đó không xảy ra).
 
Nhưng thực tế hơn, bạn có thể thấy mình trong tình huống ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, nơi người dân địa phương đang cố chèo kéo che mắt bạn bằng cách bán cho bạn một cái gì đó tinh quái hoặc tăng gấp đôi giá thông thường.
 
Hoặc tồi tệ hơn…
 
Trong cuốn 'The Promise of a Pencil' (một trong những cuốn sách yêu thích của tôi), Adam Braun mô tả tình huống khi ông đang trên xe buýt ở Guatemala. Anh ấy có thể nói tiếng Tây Ban Nha nhưng giả vờ không thể. Anh ấy nghe kinh hoàng khi các chàng trai trên xe buýt tranh cãi về món hàng họ sẽ ăn cắp từ anh ta. Một người nói "Tôi muốn ví của anh ta", một tên khác"Tôi muốn hộ chiếu của anh ta" và một tên khác nữa "Tôi muốn giày của anh ta".
 
Tôi hy vọng bạn không bao giờ gặp phải tình huống như thế này, nhưng tôi tin tưởng rằng nếu bạn làm bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã hoàn thành bài tập về nhà của bạn ở Tây Ban Nha.
 
Nghe các cuộc trò chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha
Lắng nghe trong các cuộc đối thoại tiếng Tây Ban Nha

20. Hiểu lời bài hát cho những bài hát mà bạn yêu thích để hát cùng

Tất cả chúng ta đều có những khoái lạc tội lỗi. Tôi sẽ thừa nhận điều đó. Tôi biết tôi không phải là người duy nhất hát cùng với bài hát nhạc pop ear-worm. Các loại bài hát mà nó sẽ là cái hố đen xã hội nếu bạn đã quyết định nói với bất cứ ai rằng bạn thích chúng.
 
Tôi không chắc chắn về bạn, nhưng tôi tự phấn đấu dù không dễ nghe để hát cùng với Shakira hoặc Ricky Martin. Nhưng ai quan tâm cơ chứ, chúng tôi làm điều đó bằng mọi cách.
 
Nếu bạn quyết định học tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ có thể khám phá lại những bài hát phổ biến ở Tây Ban Nha từ những năm tuổi trẻ của bạn (và hiện nay) và tìm hiểu về tất cả những gì chúng có.
 
Bạn có thích hát nhạc bằng tiếng Tây Ban Nha không?
Bạn có thích hát nhạc ngoại quốc không?

21. Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ đẹp

Tôi không thể tin rằng nó đã lấy nhiều điểm này trước khi tôi nhận được một trong những điều này.
 
Nghe có vẻ đẹp.
 
(Và nó thậm chí còn cảm thấy tốt để nói chuyện.)

22. Hoàn thành giáo dục chưa hoàn thành hoặc bị lỡ

Bạn có bao giờ cảm thấy như có một số công việc chưa hoàn thành từ trường trung học? Có lẽ toán học tốt hơn cho bạn và bây giờ bạn muốn xem nếu bạn có thể chinh phục nó với một quan điểm tốt hơn.
 
Đây chính xác là tôi cảm thấy như thế nào về việc học ngôn ngữ.
 
Ở trường trung học, học ngoại ngữ tốt hơn cho tôi rất nhiều. Tôi là một sinh viên khá tốt. Vì vậy, điề đó đã khá lúng túng khi tôi nhận được một cái đánh dấu rớt. Vào lúc tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ học một ngoại ngữ, nhưng đó là cách tôi nói khi bị tổn thương thôi.
 
Nếu bạn cảm thấy như việc học ngôn ngữ có thể tốt hơn cho bạn, điều đó sẽ không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại lần nữa.

23. Bởi vì bạn thích một thách thức

Tôi thường gửi bản khảo sát cho những người đăng ký của Real Fast Spanish và 27% bạn đang học tiếng Tây Ban Nha vì họ thích một thách thức.
 
Tôi cũng vậy!
 
Một số người thích Sudokus hoặc trò chơi ô chữ hàng ngày. Một số người thích chơi cờ vua. Một số người thích đi sự đáng sợ của đêm tối.

 

học tiếng Tây Ban Nha để làm gì
Bạn có thử tự thách thức chính mình chưa?

Và một số người thích học ngôn ngữ!
 
Nếu bạn cảm thấy như công việc ban ngày của mình chỉ hơi tẻ nhạt hoặc bạn đang cần một thách thức về tinh thần, học ngôn ngữ là điều hoàn hảo.
 
Nếu bạn quyết định học tiếng Tây Ban Nha hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn sẽ có nguồn tài liệu liên tục đang thử thách bộ não mỗi ngày.
 
>>Có thể bạn quan tâm: Trung tâm học tiếng Tây Ban Nha tphcm.

24. Thức ăn Tây Ban Nha là tuyệt vời

Tôi đã đề cập đến ... paella Valenciana
Hoặc là… Madrid churros
Hoặc là… San sebastian
Hoặc là… hàng tá món ăn khác
¡¡¡Que rico !!!

25. Con người

Người Tây Ban Nha thì rất tuyệt vời! Tôi biết tôi không nên đưa ra các tuyên bố tổng quát như thế. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, những người mà tôi đã dành thời gian ở Tây Ban Nha và các nước Nam Mỹ dường như có những đặc điểm chung:
 
Họ ấm áp, chào đón và yêu thương đồng nghiệp của gia đình và bạn bè.
Họ thích dành thời gian với nhau thậm chí nếu nó muộn vào một đêm làm việc.
Họ thích thảo luận những vấn đề lớn cũng như những điều tốt hơn trong cuộc sống.
Họ ăn mừng và tự hào về những điều làm cho văn hoá của họ trở nên độc đáo (ngoại trừ việc đấu bò).
Họ thích thực phẩm chất lượng và rượu vang, và sẽ luôn luôn bảo vệ quyền của họ để tiêu thụ những thứ này.
Họ hoan nghênh những người nước ngoài quan tâm đến việc học ngôn ngữ và văn hoá của họ bằng những màn chào đón cởi mở.


Tóm lại
 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha ... hãy ngừng suy nghĩ!
 
Bắt đầu càng sớm càng tốt!
 
tiếng Tây Ban Nha
Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt dù cho sẽ có khó khăn nhất định. Đêm dài lắm mộng đấy!

Động cơ thực sự là quan trọng, vì vậy hãy chọn một trong 25 lý do trên để đẩy mình vượt qua rào cản ban đầu để di chuyển.
 
Nếu bạn đã học hỏi một thời gian thì bạn cũng có thể sử dụng các lý do được liệt kê ở trên để theo kịp đà phát triển.
 
Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng ngay cả khi bạn không phải học một ngôn ngữ cho công việc hoặc trường học và ngay cả khi bạn không có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, thì việc học ngôn ngữ là điều mà tất cả chúng ta nên cân nhắc nghiêm túc.
 
Nó sẽ giúp bạn nhìn thấy thế giới của riêng bạn với đôi mắt mới. Và dĩ nhiên bạn không thể thực sự nhìn thấy những điều tuyệt vời thông qua đôi mắt của người khác, việc học ngôn ngữ có thể giúp bạn hiểu tốt hơn một chút về cách 7 tỷ người trên hành tinh này sống và nhìn thấy thế giới của họ.

*Nguồn: dịch từ Internet
 
Tags: học tiếng tây ban nha để làm gì, học tiếng tây ban nha ở tphcm, nên học tiếng tây ban nha không, học tiếng tây ban nha tại nhà, học tiếng tây ban nha có dễ xin việc không, học tiếng tây ban nha online
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận