• slider
  • slider

Du học Tây Ban Nha và quyết định đổi đời của bạn

Du học là một hướng đi không dễ dàng. Bạn đang học tập hoặc làm việc ở Việt Nam, bạn đang có gia đình, tất cả người thân, bạn bè bên cạnh. Bạn phải đánh đổi giữa cuộc sống yên ổn và những khó khăn nơi đất khách quê người. Và rất nhiều những điều mới mẻ, những thử thách và cả những cơ hội đang chờ đón bạn. Bạn lựa chọn ra đi hay ở lại?
Tây Ban Nha có thế mạnh là kinh doanh khách sạn và các hoạt động thể thao trên những bãi biển đầy nắng gió mang đến 50% doanh thu cho ngành công nghiệp nơi đây. Với người dân Tây Ban Nha thì đây là vùng đất chan hoà ánh nắng quanh năm chứ không lạnh lẽo, băng giá như các nước Bắc Âu, đồng thời họ cũng bảo tồn rất tốt vẻ nguyên sơ của thiên nhiên cũng như nét hồn hậu của con người nơi đây.

Đó chính là lý do tôi nghĩ các bạn nên ghé qua Tây Ban Nha một lần với quyết định đi học về Du lịch và tìm đến một miền đất cũng có nhiều những nét đẹp tự nhiên và tiềm năng phát triển như Việt Nam.
 
 

Nét đẹp tự nhiên của Tây Ban Nha
 
 
► Câu chuyện ngắn của tôi muốn gửi đến các bạn một vài thông điệp và cũng là lời khuyên cho việc chọn ngành học nói riêng cũng như tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp:

1. Dù bạn có ý định học ở bậc Đại học hay Cao học, các bạn cũng nên học ngôn ngữ trước. Riêng đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha điều này khá quan trọng vì việc học tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Bồ Đào Nha sẽ mang lại cho các bạn nhiều lợi thế về việc chọn ngành hơn, đồng thời chi phí cho việc học bằng tiếng bản địa cũng không quá cao như các chương trình quốc tế.

Riêng trường ở Tây Ban Nha chỉ có hai chương trình liên kết dạy bằng tiếng Anh, còn lại đều dạy bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc bạn chọn bậc học không quyết định sự thành công khi du học Tây Ban Nha mà sự thành công nằm ở sự cố gắng và biết nắm bắt cơ hội của bạn.
 
 

Hệ thống Nhà hàng - Khách sạn ở Tây Ban Nha
 
2. Có thể bạn đã đọc rất nhiều trên Internet hay đã được các công ty tư vấn du học giới thiệu về các khoá học đa dạng từ Công nghệ thông tin, Marketing, Quản trị kinh doanh, Du lịch, Ngôn ngữ, Báo chí và Truyền thông…tất cả đều là những ngành học tốt. Tuy nhiên khi lựa chọn cho mình một con đường, các bạn hãy căn cứ vào tiềm năng của bản thân, những kiến thức và kinh nghiệm các bạn đã tích luỹ ở Việt Nam cũng như những triển vọng về tương lai sau khi học xong.

Ví dụ gia đình bạn có một cửa hàng buôn bán hay một công ty, bạn muốn điều hành công việc kinh doanh cùng gia đình thì hãy học Quản trị kinh doanh, bạn muốn tìm một ngành nghề dễ kiếm được việc làm thêm ở một đất nước mà tỷ lệ thất nghiệp đang khá cao như Tây Ban Nha thì hãy chọn Công nghệ thông tin, đặc biệt là Kỹ sư phần mềm vì đây là những công việc mang tính chất toàn cầu, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu. Đối với những ngành nghề như Marketing hay Truyền thông.

Bạn phải xác định là sẽ rất khó để cạnh tranh với người bản xứ vì bạn khó có thể am hiểu văn hoá, tập quán đất nước bằng họ, nhưng nếu bạn muốn về Việt Nam thực hành thì lại là những công việc tiềm năng ở một quốc gia đang phát triển. Đó là một vài kinh nghiệm rất thực tế dành cho các bạn đang băn khoăn với những hướng đi của tương lai khi lựa chọn du học tiếng Tây Ban Nha.
 
 

Du học Tây Ban Nha
 
3. Cuối cùng, đối với những bạn muốn rẽ ngang sang một con đường khác thì các bạn nên suy nghĩ thật cẩn trọng, vì bạn không còn trẻ, không còn nhiều thời gian để phạm sai lầm khi chọn một ngành nghề mà mình không thấy hứng thú. Bản thân tôi cũng rất yêu thích ngành luật, tuy nhiên tôi chưa cảm thấy đó là ngành nghề tôi có thể theo đuổi suốt cuộc đời, đặc biệt là khi tôi muốn có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình. Một kinh nghiệm nữa là hãy hỏi và học từ những người đi trước, những người đã thành công và cả những người đã thất bại trong lĩnh vực mà bạn muốn lựa chọn để biết đâu là con đường phù hợp với mình.

►► Đối với bài viết này, tôi không muốn đề cập những điều đã đi vào lối mòn hay giáo huấn các bạn về tương lai nghề nghiệp vì đó là sự lựa chọn và quyết định của mỗi người tại từng thời điểm. Thực tế tôi rất tin vào yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà khi chọn ngành nghề.
 
Nếu bạn mong muốn làm công việc liên quan đến bất động sản mà lại chọn thời điểm khi kinh tế đang khủng hoảng thì sẽ không dễ gì tìm được công việc. Hay bạn chạy theo trào lưu về tài chính ngân hàng nhưng bản thân không đam mê những con số và không phải là người cẩn thận, tỉ mỉ thì cũng không dễ thành công. Hãy mở rộng những nguồn tìm kiếm, cân bằng giữa niềm đam mê, khả năng và tiềm năng của ngành nghề mình lựa chọn, lắng nghe những lời khuyên quý báu của những người đi trước.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ