Hàn Quốc có phải thiên đường du học?

Du học Hàn Quốc - ở một góc độ nào đó, nó chẳng hề dễ chịu như những gì chúng mình vẫn thấy trên phim ảnh đâu. Rằng thì là mà, các bạn vẫn thích nghệ sĩ, nhóm nhạc Hàn nổ đĩa, khóc thét lên vì thần tượng. Thế đấy, tớ may mắn có cơ hội du học ở quốc gia được mệnh danh là một trong những con Rồng của Châu Á. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể trả lời câu hỏi cho bản thân mình du học có phải thiên đường? không nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Không có gì là hoàn hảo, và trong khi học ở nước ngoài không đến mức đen tối cùng cực, nhưng nó không phải là không có vấn đề. Cho dù đó là những chuẩn mực văn hóa, đạo đức làm bạn vấp ngã, bạn đang nhớ nhà như điên, hoặc bạn đang thiếu động lực cho việc học tập của mình, mỗi  sinh viên quốc tế đối mặt với một số thách thức khác nhau trong cuộc sống của họ ở nước ngoài. Du học hàn quốc không phải là một con đường bằng phẳng- không phải là một đường băng mà bạn nghĩ ban đầu và bạn cho rằng đi con đường ấy sẽ rút ngắn thời gian đến thành công của bạn mà trên con đường đó du học sinh sẽ phải trải nghiệm rất nhiều thử thách, gặp nhiều khó khăn và đôi khi các bạn sẽ cảm thấy bế tắc. Cách tốt nhất để giảm thiểu các vấn đề tiềm năng đó là mỗi du học sinh cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt và khắc phục chúng.

>>Xem thêm: Học phí tại trung tâm tiếng Hàn nào đúng với chất lượng​

Nỗi nhớ nhà không nói thành lời

Bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ nói là rất nhớ nhà, nhưng thực sự bạn đang rất nhớ cô em gái ở nhà, bạn thèm khủng khiếp nồi canh mẹ nấu, và bạn thực sự đã rất tiếc vì không đóng gói con thú bông yêu thích của mình cho cuộc hành trình dài ở nước ngoài. Những đêm đầu tiên một mình trong căn phòng xa lạ nơi xứ người, loáng thoáng đâu đó tuyết rơi ngoài cửa sổ, bạn co dúm thu mình vào góc căn phòng và khóc thút thít – nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình vô cùng tận.

Nỗi nhớ nhà của du học sinh
Nỗi nhớ nhà của du học sinh không thể nói thành lời

Lạc đường là chuyện khá đỗi bình thường

Một hôm bạn đứng giữa phố và nhìn xung quanh thấy xa lạ và không biết bắt đầu từ đâu để có thể về nhà. Vốn Tiếng Hàn có hạn, lại thấy sợ hãi khi phải hỏi thăm. Lôi điện thoại ra bật ứng dụng bản đồ nhưng vẫn cảm thấy bế tắc, không biết đi hướng nào. Khi đó như muốn ngồi bệt xuống – mẹ ơi ! I’m getting lost !

Chi phí hàng ngày bao nhiêu là đủ

Mặc dù dùng tất cả những nỗ lực tốt nhất của mình để lên kế hoạch trước, dự trù và theo dõi chi phí của bạn trong suốt học kỳ, thậm chí bạn chỉ có thể ngủ 4 – 5 tiếng một ngày để đi làm thêm sau giờ học, đi làm cật lực vào cuối tuần thay vì đi chơi cùng bạn bè mà vẫn không trang trải đủ học phí và chi phí sinh hoạt. Không ai có quyền đổ lỗi, ca than bạn khi số dư tài khoản ngân hàng không còn khi chưa hết tháng. Mặc dù vậy, đó là trách nhiệm của bạn phải đảm bảo đủ tiền cho việc học sinh sống cho đến khi về nhà.Và khi đó bạn sẽ thấy rất áp lực, mệt mỏi, có những lúc bế tắc. Với những du học sinh có gia đình khá giả tại Việt Nam thì cuộc sống dễ chịu hơn chút, đối với những bạn có gia đình không khấm khá mấy, thì đôi khi là cả sự đày đọa, bốn bề áp lực – học phí, tiền ăn, tiền nhà… và cả tiền gửi cho bố mẹ ở quê.

Ẩm thực Hàn Quốc

Mỗi quốc gia có thực phẩm khác nhau. Các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong nhà ăn trường đại học cao đẳng ở một đất nước mới có thể rất khác nhau từ những gì học sinh quốc tế thường ăn khi ở nhà. Ban đầu, có thể có một vài điều chỉnh cần thiết và thậm chí bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về thể chất ví dụ như cơ thể của bạn cố gắng để điều chỉnh để thích nghi với các thành phần mới và hương vị mới. Tuy nhiên, theo thời gian bạn có thể dễ dàng làm quen với các món ăn mới. Du học sinh Hàn Quốc cũng có thể tự tìm nguyên liệu từ đất nước của họ trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và cố gắng nấu ăn ở nhà.
 

ẩm thực hàn quốc
Nền ẩm thực tại Hàn khá đa dạng và phong phú

Khí hậu -  một thách thức không nhỏ

Yếu tố này là không thể bỏ qua khi di chuyển đến bất kỳ quốc gia mới. Du học tại các nước Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada…trong tâm trí của nhiều người với thời tiết lạnh và tuyết nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm đa dạng các loại thời tiết. Những quốc gia lớn, kéo dài chiều rộng dài của các lục địa, khí hậu của các nước phát triển này cũng đa dạng như con người. Từ những thảo nguyên mênh mông khô nóng ở vùng khí hậu Bắc Cực ở phía cực bắc của Canada, những đồng cỏ mát mê đầy gió tại phía Nam Anh Quốc, những chuỗi ngày ấm áp như Đà Lạt tai New Zealand và Australia đến những vùng có nhiệt độ đến – 35 độ C vào mùa đông, tuyết rơi dày đặc. Tùy thuộc nơi bạn chọn du học mà bạn sẽ trải nghiệm những loại thời tiết khác nhau, nhưng đối với hầu hết người nhập cư thì thích nghi với thời tiết, khí hậu là một thách thức không nhỏ trong quá trình hòa nhập.

Mùa đông khắc nghiệt tại Hàn Quốc
Khí hậu khắc nghiệt của mùa đông tại Hàn Quốc

Ngôn ngữ và văn hóa tại Hàn

Không có gì ngạc nhiên khi mà ngôn ngữ đứng đầu danh sách các vấn đề phải đối mặt với những người du học đến bất cứ nước nào. Có khả năng giao tiếp Tiếng Hàn (hoặc không) ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống mà chúng ta tương tác với những người khác. Từ những người đi làm đến các bạn đi học, ví dụ chỉ đơn giản là tìm kiếm các khu vực xung quanh, hỏi đường hoặc mua thực phẩm, đồ uống học ngôn ngữ Tiếng Hàn là điều cần thiết và gần như bắt buộc nếu bạn muốn đi du học tại các nước này.

Nhiều du học sinh nói rằng khi đến nơi, sự khác biệt văn hóa thực sự tạo được ấn tượng lớn. Điều này có thể dao động từ tập quán xã hội đến các vấn đề quan trọng hơn như thái độ với giới tính, đa dạng tôn giáo, dân tộc và tình dục, tất cả có thể là rất khác nhau ở một đất nước mới. Điều này có thể cải thiện một loạt các vấn đề cho dân bản địa và du học sinh- những người tương tác với nhau. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến một cảm giác bị cô lập cho những du học sinh và thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần. Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận rằng giá trị văn hóa sẽ khác nhau và điều này là một cái gì đó mà bạn không thể kiểm soát. Chấp nhận các giá trị văn hóa khác nhau không có nghĩa là bạn phải dập theo khuôn mẫu như người bản địa mà để thích nghi với sự khác biệt văn hóa Việt Nam với các nước nói Tiếng Anh, các em du học sinh nên học cách tôn trọng những giá trị văn hóa của nước mà bạn du học. Hãy xem đó là một cơ hội trau dồi những kiến thức mới.

>>Xem thêm: Du học Hàn Quốc hệ sau đại học

Ngôn ngữ và văn hóa đa dạng tại Hàn Quốc
Ngôn ngữ và văn hóa đa dạng tại Hàn Quốc

Liệu ở lại có thực sự là điều bạn muốn

Bạn đã bắt đầu có tình yêu với đất nước mới này và bạn mong muốn ở lại. Bạn yêu tất cả mọi thứ về nơi đây - những hình ảnh, âm thanh, mùi vị, năng lượng. Quan trọng hơn, bạn yêu thích chính phong cách “ BẠN”  sống ở nơi đây. Bạn cảm thấy tự tin và tự đảm bảo hơn hơn bao giờ hết, và bạn đang khiếp sợ khi nghĩ đến việc trở về nhà để đón nhận những áp lực từ gia đình, sự mong đợi từ họ cho trách nhiệm của bạn sau thời gian du học. Tuy nhiên việc bạn ở lại cũng không hề dễ dàng chút nào, và các du học sinh sẽ phải sẵn sàng đương đầu với những thử thách cho chặng đường tiếp theo. Bạn sẽ phải vật lôn tìm kiếm việc làm sau khi học xong, bạn bắt đầu nhận ra sai lầm ban đầu khi chọn ngành, chọn trường, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều du học sinh khác không chỉ ở Việt Nam mà là cả Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… và để đảm bảo sinh sống bạn phải xin một công việc chân tay như làm trong nhà hàng, bán hàng siêu thị, làm trong nông trại, bốc vác tại nhà xưởng… Vậy đó vô vàn khó khăn các du học sinh Hàn sẽ phải đương đầu từ khi bước sang nước khác du học đến khi học xong ở lại tìm việc làm và tìm kiếm cơ hội định cư.

Tất cả mọi thứ trải qua trong cuộc sống là một cơ hội học tập, trải nghiệm và khám phá. Dù rằng chắc chắn khi đi du học các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề rắc rối tiềm năng, nhưng trải qua những khó khăn vất vả đó cũng là quá trình hình thành khối kinh nghiệm tổng thể  rất có ích cho bản thân bạn sau này.

Tag: cuộc sống du học sinh hàn quốc, du học hàn quốc có tốt không, kinh nghiệm du học hàn quốc, du học hàn quốc cần điều kiện gì, du học hàn quốc 2018, du học hàn quốc nên học ngành gì, du học hàn quốc và những điều cần biết, đi du học hàn quốc vừa học vừa làm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận