Phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất

Bạn muốn học tiếng Hàn vì nhiều lí do khác nhau như đi du học, gặp thần tượng hay đơn giản chỉ là học để tự trau dồi bản thân cho cơ hội việc làm sau này. Bạn đã học qua nhiều cách, tuy nhiên bạn vẫn phân vân không biết cách nào là hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bạn muốn học tiếng Hàn vì nhiều lí do khác nhau như đi du học, gặp thần tượng hay đơn giản chỉ là học để tự trau dồi bản thân cho cơ hội việc làm sau này. Bạn đã học qua nhiều cách, tuy nhiên bạn vẫn 

Nắm vững kiến thức cơ bản

Đối với bất cứ ngôn ngữ nào cung vậy. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ những kiến thức nhập môn đầu tiên bao gồm bảng chữ cái, chữ viết, cách viết, cách đọc, cách phát âm, ngữ pháp, từ vựng chuyên ngành theo từng cấp độ và dấu hiệu đồng nghĩa của các từ một cách chuẩn và tường minh nhất. Điều ấy là nền tảng đầu tiên giúp bạn có thể cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình nhanh chóng và đầy hiệu quả.
 

Phương pháp học tiếng Hàn
Phương pháp học tiếng Hàn


> > Xem thêm: Du học Hàn Quốc về làm đẹp với đại học Sungshin

Học đúng lộ trình 4 kỹ năng: nghe, nói, viết kết hợp với từ vựng

Bao giờ cũng vậy, kỹ năng nghe và nói là 2 kỹ năng cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng có thể học được. Một đứa trẻ bập bẹ biết nói đều lặp lại những gì người lớn nói mà không hề có suy nghĩ gì về ý nghĩa. Vô tình chung đã trau dồi được khả năng nói. Tại sao bạn không học tiếng hàn giống như một đứa trẻ. Nhất là khi đã quá quen với việc "học ngược" ở trường với bộ môn tiếng Anh, phương pháp mà tất cả mọi người đều cho rằng nó là sai phương pháp. Vậy tại sao bạn không thay đổi phương pháp thiếu hiệu quả đó khi học tiếng Hàn?

a. Từ vựng

Tiếng Hàn là một trong những thứ tiếng khó nhớ nhất do có nhiều chữ mang tính tượng hình, nhưng thực tế không phải vậy, khi bắt đầu với học bảng chữ cái của Hàn Quốc (Hangul) bạn sẽ thấy tất cả mọi chữ cái đều có liên quan đến nhau, cộng với việc liên tưởng đến hình ảnh thì nó sẽ tạo cảm giác thân quen và in hằn vào não mình nhanh hơn. Các chữ cái liên kết với nhau hình thành nên từ vựng, và đặc biệt ở chỗ là nó cũng như tiếng Việt của chúng ta, viết như thế nào thì ta phát âm như thế, đơn giản hơn rất nhiều.

Việc học từ vựng đơn giản hơn rất nhiều khi học trực quan, bạn nên tải cho mình một phần mềm, cài đặt nhắc nhở mỗi ngày, hay bật tính năng tự thông báo, để mỗi lần mở điện thoại lên lướt web, chat với bạn bè thì vô tình chung bạn đã nhớ thêm được một vài từ vựng tiếng Hàn. Bên cạnh đó, bạn nên ghi những từ khó nhớ ra sổ tay, để mình chú ý hơn, bất cứ lúc nào rảnh hay không nhớ từ thì bạn lấy ra xem lại. Cứ lặp lại nhiều lần như vậy chắc chắn bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

b. Nghe 

Nhiều bạn cho rằng tiếng Hàn nghe rất khó, nhưng sự thật có phải vậy không? Không hề vậy, nghe là phương pháp dễ nhất, vậy nghe sao cho đúng? Nên nghe những từ chính của câu, những keyword đó nếu nắm được thật vững thì bạn suy ra nghĩa của cả câu rất dễ.
 

Luyện nghe để học tiếng Hàn hiệu quả
Nghe tiếng Hàn thật nhiều


Vậy còn nếu nghe nhiều lần mà vẫn không bắt được bất cứ từ nào thì sẽ thế nào? Đấy là do phần từ vựng của bạn chưa vững hoặc là chất lượng âm thanh từ loa, ipod, hay là người nói trực tiếp không được chuẩn lắm làm bạn khó nghe. Lúc này bạn hãy xem phần hướng dẫn của tài liệu bạn đang dùng, lưu ý chỉ xem sơ qua rồi nghe lại. Trong lúc nghe, hãy cố gắng lặp lại tất cả những từ bạn có thể nghe được, lần đầu chỉ đọc mấp máy trong miệng, tạo cảm giác về ngữ nghĩa, cố đẩy mình vào trong tình huống giao tiếp.

Ngoài việc nghe theo tài liệu được biên soạn, bạn có thể luyện kĩ năng nghe qua các chương trình ca nhạc Hàn Quốc, vừa giải trí vừa mang lại hiệu quả cao cho việc học.

c. Nói

Như đã nói ở trên, trong lúc nghe bạn cố gắng lặp lại một vài từ, lần sau lặp lại to hơn lần trước, ta thấy kỹ năng nghe liên quan và ảnh hưởng đến kỹ năng đọc rất rõ ràng cùng với chất lượng âm thanh bạn nghe được.
 
Tiếng Hàn Quốc nói rất nhanh vì vậy để bắt kịp tốc độ và hiểu được thì đòi hỏi bạn phải kiên trì rất lâu. Tuy nhiên không phải không có cách rút ngắn thời gian ngắn hơn. Một trong những cách đó là nghe đi nghe lại hiều lần, tập trung tinh thần, thả lỏng cơ thể và nói theo họ. Hãy tạo cảm giác vui vẻ khi bạn nói, đừng sợ nói sai. Nghe những cách nhấn nhá vần điệu của họ rồi bạn đọc lại theo. Khi giao tiếp, chú ý khẩu hình miệng để biết được họ đang nhắc tới gì rồi mình tìm câu trả lời thích hợp.

Tổng hợp lại các lưu ý để có thể nói tiếng Hàn hiệu quả nhất:

- Phân tích câu nói, chú ý khẩu hình miệng

- Lặp lại những gì nghe được nhiều lần

- Ghi âm lại bài nói của mình để nghe lại phát hiện lỗi sai

- Cố gắng sử dụng tiếng Hàn bất cứ lúc nào có thể

- Tự tin vào khả năng bản thân
 
Một ý nữa khá hay giúp bạn thành công trong giao tiếp đó là hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm khuôn mặt để giúp họ hiểu được.

d. Viết

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng am hiểu kỹ và đọc hiểu nhiều bài viết. Chỉ có đọc nhiều, hãy chú ý đến cách dùng từ để miêu tả hành động của họ, thì bạn sẽ viết theo phong cách của người Hàn bản địa chứ không phải của người nước ngoài học tiếng Hàn Quốc. Ngoài ra việc chọn địa điểm, thời gian và tâm trạng khi viết cũng khá quan trọng. Nếu bạn thấy buổi sáng bạn thoải mái nhât thì hãy cố dậy sớm viết một chủ đề lúc ấy bạn sẽ có một bài viết hay.
 

Rèn kỹ năng viết khi học tiếng Hàn
Rèn kỹ năng viết khi học tiếng Hàn

 
Dưới đây là các phương pháp rèn luyện khi kỹ năng viết:

- Đọc thật nhiều

- Trau dồi luyện tập hằng ngày

- Chọn thời gian và địa điểm

- Luôn sáng tạo trong khi viết

- Viết theo chủ đề bạn thích nhất

- Nhờ người am hiểu tiếng Hàn đọc và sửa bài
 
Hi vọng với những lưu ý trên sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Hàn của bạn.

Đừng quá chú trọng ngữ pháp khi học tiếng Hàn

Giống như tiếng Anh, không nên học ngữ pháp quá nhiều, bởi vì sao? Học ngữ pháp nhiều nó sẽ làm bạn chậm trong quá trình giao tiếp vì bạn phải lựa chọn kỹ để tạo thành một câu trả lời. Người bản địa khi giao tiếp họ cũng ít sử dụng ngữ pháp họ chỉ dùng những từ khóa chính để giao tiếp và bạn phải nắm được từ khóa đó. Bạn chỉ cần nắm ngữ pháp cở bản để truyền đạt cho họ hiểu ý bạn muốn nói như vậy là đã đủ rồi.

Học bất cứ lúc nào

Chỉ có luyện tập hằng ngày mới giúp bạn cải thiện được, hãy tự tạo môi trường tiếng Hàn cho mình, giao tiếp với bạn bè khi có thể, đừng ngại. Bạn có thể tranh thủ thời gian lúc rảnh rỗi, lúc lái xe, đi chơi, trước khi đi học, ở nhà, khi đi ngủ, để nói tiếng Hàn nói về chuyện vui trong ngày, một món quà, nghe hoặc đọc các bài viết bằng tiếng Hàn....  Liên tục các thói quen này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể đấy.
 
Bạn có thể tham gia các trung tâm dạy tiếng Hàn, có nhiều trung tâm trong thành phố, trong đó có được nhiều người đánh giá rất cao. Hay nếu không có điều kiện, bạn hãy vào trung tâm thành phố, nơi khách du lịch Hàn Quốc hay lui tới, hãy mạnh dạn lại trò chuyện với họ về những chủ đề hằng ngày. Vừa cải thiện được kĩ năng, vừa giúp họ có cảm tình với con người Việt Nam, đất nước chúng ta hơn.
 

Học tiếng Hàn dễ dàng với hình ảnh
Học tiếng Hàn dễ dàng với hình ảnh


> > Xem thêm: Học phí tại trung tâm tiếng Hàn nào đúng với chất lượng

Học online

Trong thời đại công nghệ ngày nay, chúng ta có thể tìm được bất cứ thứ gì trên Internet, hãy tận dụng nó để cải thiện khả năng tiếng Hàn của mình. Bằng cách subcribe các kênh youtube dạy tiếng Hàn, nó rất bổ ích, hãy xem khi nào bạn rảnh rỗi. Xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc như Running man, Hidden Singer, các kênh truyền hình có độ khó nâng cao dần... Nó rất tốt bở vì các chương trình đó, người tham gia họ dùng cách diễn đạt rất dễ hiểu, cách nói chuyện hằng ngày của họ khá quen thuộc. Ngoài ra bạn có thể xem phim Hàn, đầu tiên bạn xem có phụ đề, rồi chuyển sang xem bản gốc để thử xem liệu bạn có thể nghe và hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung.

Tuy nhiên cũng phải sàng lọc kỹ nội dung chương trình, tránh vào những chương trình không tốt không giúp ích chi việc học của mình.

Tóm lại, phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả nhất đó là dựa vào chính nỗ lực của bạn, sự luyện tập thường xuyên, cố gắng tiếp xúc tiếng Hàn nhiều nhất có thể. Kết hợp với những phương pháp trên mà mình vừa chia sẻ, tin rằng một thời gian sau bạn sẽ có tiến bộ đáng trông thấy.

Tags: học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, học tiếng hàn bảng chữ cái, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn quốc tại nhà, cách học tiếng hàn dễ nhớ, học tiếng hàn cơ bản cho người mới bắt đầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận