Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới

Đa số người học ngoại ngữ gặp nhiều khó khăn trong thời gian bắt đầu và với tiếng hàn cũng không phải ngoại lệ. Vậy phương pháp nào để học tiếng hàn hiệu quả, thú vị, nhanh chóng giao tiếp tốt. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn. Tùy theo cách học và điều kiện của mỗi người mà sẽ có những phương pháp riêng phù hợp và hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng hàn về những vấn đề cơ bản nhất đối với người mới học tiếng Hàn.

Người tạo: Admin
Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn. Tùy theo cách học và điều kiện của mỗi người mà sẽ có những phương pháp riêng phù hợp và hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ những kinh nghiệm về những vấn đề cơ bản nhất đối với người mới học tiếng Hàn.
phương pháp học tiếng hàn
Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả


>>Xem thêm: Trung tâm học tiếng Hàn chất lượng tại TPHCM

1. Luyện nghe tiếng Hàn không cần hiểu

Hãy nghe! Đừng hiểu. Bạn chép vào CD một số bài mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút. Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài học tiếng Hàn (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

2. Rèn cách phát âm chuẩn

Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Hàn của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều bạn nhầm lẫn và phát âm sai. Để chỉnh lại phần phát âm của mình, các bạn có thể tham khảo phần phát âm tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Hàn như người bản ngữ”. Nếu trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này.
 
rèn cách phát âm tiếng hàn
Rèn luyện cách phát âm chuẩn tiếng Hàn

3. Xem tin tức tiếng Hàn

Nếu có thời gian rảnh thì xem một số tin tức bằng tiếng Hàn (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Hàn của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu). Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu từ điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

4. Học qua bài hát tiếng Hàn

Âm nhạc luôn là nguồn tạo cảm hứng và khiến tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều. Đây là một trong những cách giúp bạn tạo động lực học luyện nghe tiếng Hàn cơ bản. Hãy lựa chọn những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai, dễ học, dễ nhớ trước tiên. Chỉ vài lần nghe nhạc là bạn có thể nhớ giai điệu và hát theo nhạc. Phương pháp này khiến bạn nói tiếng Hàn một cách tự nhiên, không gượng gạo. 
 
Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Hàn).
 

Học qua bài hát tiếng Hàn
Học qua bài hát tiếng Hàn

5. Nghe tốt bài khóa tiếng Hàn

 Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

6. Nghe càng nhiều càng tốt

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt …). Nên mua nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online tiếng Hàn.

học nghe tiếng hàn
Học nghe tiếng Hàn càng nhiều càng tốt

7. Ðừng cố lắng nghe

Đôi khi vì quá tập trung vào một vài từ nghe được trong câu, bạn sẽ bỏ qua các từ khác và cảm thấy bực bội vì không nghe kịp. Lời khuyên ở đây là đôi lúc bạn chỉ nên “nghe” (hear) chứ không cần “lắng nghe” (listen): hãy cứ mở radio, TV, hoặc cassette lên, và hãy nghe mà không cần cố gắng hiểu. Bạn hãy tin là chính những lúc ấy bạn cũng đang học qua tiềm thức, và đến một lúc nào đó bạn sẽ tiến bộ một cách đáng ngạc nhiên.

8. Đừng nản chí

Bạn sẽ nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả, yên tâm vì ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ người ta cũng không thể hiểu tất cả mọi điều. Cố gắng lắng nghe thường xuyên và một lúc nào đó bạn cũng sẽ phần nào hiểu những gì người khác nói. Hãy hài lòng với những tiến bộ ít ỏi và chậm chạp bạn đạt được trong quá trình đó: trẻ con khi học nói không hề đòi hỏi phải hiểu 100% những gì chúng nghe.

9. Luyện nghe tiếng Hàn cơ bản qua hội thoại 

Khi mới học tiếng Hàn, bạn nên bắt đầu từ những bài nghe đơn giản để làm quen dần. Những đoạn hội thoại đơn giản với những chủ đề gần gũi với cuộc sống là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm những video để vừa xem vừa nghe, khi cả thị giác và thính giác được kích thích, bạn sẽ cảm thấy thích thú với việc luyện nghe tiếng Hàn cơ bản hơn. Ngoài ra, không chỉ học được phát âm chuẩn mà bạn còn có thể học được cả nét mặt, thái độ chuẩn mực khi giao tiếp của người Hàn qua video. 
 
luyên nghe tiếng hàn cơ bản qua hội thoại
Luyên nghe tiếng hàn cơ bản qua hội thoại


>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất

10. Xem phim Hàn 

Những bộ phim lãng mạn hay tràn đầy kịch tính của Hàn Quốc đã nổi tiếng khắp châu lục. Dàn diễn viên tên tuổi như Song Joong Ki, Jo In Sung, Song Hye Kyo, … trở thành ngôi sao sáng trong lòng người hâm mộ. Xem phim Hàn không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả. Trước tiên, hãy xem phim không có phụ đề 1-2 lần, tập trung nghe kỹ cách họ phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá qua các câu thoại và thử suy đoán xem họ đang nói gì. Sau đó, sử dụng phụ đề tiếng Việt để kiểm tra lại suy đoán của mình và xem nốt những phần mình chưa nghe ra được. Khi mới học tiếng Hàn, bạn gần như không hiểu diễn viên đang nói gì nhưng dần dà bạn sẽ cảm thấy vui khi mình bắt đầu hiểu được những câu thoại đơn giản. 

11. Nghe đài radio 

Bất cứ khi nào rảnh rỗi, bạn có thể nghe đài radio trong vô thức. Luyện nghe trong vô thức giúp bạn dần hình thành phản xạ và càng ngày càng nghe tiếng Hàn tốt và nhanh hơn. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại có kết nối mạng và một cái tai nghe. Bạn có thể nghe chương trình radio của ba đài nổi tiếng là KBS, MBC và SBS với những chủ đề khác nhau từ tin tức, âm nhạc cho đến văn hóa, xã hội. 
 
Với 11 cách luyện nghe tiếng Hàn cơ bản thú vị trên, hy vọng bạn sẽ học tập đạt hiệu quả cao và sớm chinh phục đỉnh cao tiếng Hàn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận